DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Huyện Mê Linh: Đình Kỳ Đồng xuống cấp nghiêm trọng chờ được “hồi sinh”

Trọng Tùng
31-10-2021 14:18
Kinhtedothi - Đình Kỳ Đồng ở xã Tiến Thịnh (huyện Mê Linh) được UBND TP Hà Nội công nhận là di tích lịch sử văn hoá năm 2011. Tuy nhiên qua thời gian, ngôi đình hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, cấp thiết cần được tu bổ, nâng cấp.
Đình Kỳ Đồng là di tích lịch sử văn hoá được UBND TP Hà Nội công nhận năm 2011. Ảnh: Trọng Tùng.
Nằm ven đê sông Hồng, đình Kỳ Đồng có diện tích tổng thể khoảng 864m2, được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XIX. Căn cứ vào lời kể của các cụ cao niên, hệ thống di văn Hán Nôm thì di tích thờ Thành hoàng Bạch Hạc Tam Giang và 3 anh em họ Phạm (hiệu là Ngọc Trì Thiên Quang, Tá Bộ Thiên Quang và Cần Tuy Thiên Quang). 
Ngôi đình gắn bó mật thiết với đời sống văn hoá, tín ngưỡng của người dân xã Tiến Thịnh. Tuy nhiên qua thời gian, nhiều hạng mục của di tích này đến nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Mặt sân trong khuôn viên ngôi đình không đồng nhất, sử dụng vật liệu chưa phù hợp. Đường dốc vào di tích bị lún sụt, nứt vỡ nhiều chỗ. Tường rào bảo vệ di tích chưa hoàn chỉnh, hình thức kiến trúc đơn giản, kém thẩm mỹ, chưa bảo đảm an ninh. 
Hiện trạng đại đình cũng đáng lo ngại không kém. Nền lát gạch đỏ mạch chữ công, bậc cấp láng xi măng, vật liệu chưa phù hợp với di tích. Cửa đi ba gian phía trước dạng bản lề bằng ván gỗ tạp. Tường mặt trước hai gian đầu hồi và tường ngăn giữa đại bái và hậu cung bị nứt dọc lớn. Hệ thống kết cấu cột có màu sơn không đồng bộ. Ngói lót hiện cũng hư hỏng nhiều điểm gây thấm dột…
Nhiều hạng mục của ngôi đình đang bị xuống cấp nghiêm trọng.
Chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh Trần Anh Tân cho biết, qua nhiều thăng trầm của lịch sử, ngôi đình bị thiên nhiên và tác động của con người tàn phá. Mãi đến năm 1985, đình mới được tu sửa lần đầu. Gần đây nhất vào năm 2007, đại bái của di tích cấp TP này tiếp tục được sửa chữa. Ngoài ra, hàng năm Nhân dân địa phương cũng đóng góp công đức, nhưng chủ yếu chỉ tu sửa được các hạng mục nhỏ của ngôi đình như: Đảo ngói chống dột, quét vôi ve, tôn nền sân…
Theo đánh giá của Phòng Văn hoá – Thông tin huyện Mê Linh, di tích đình Kỳ Đồng được xây dựng trong thời kỳ đất nước còn nhiều khó khăn. Quy mô di tích nhỏ, hình thức kiến trúc cũng như vật liệu chưa phù hợp một công trình tâm linh. Hiện nay, tình trạng kỹ thuật của ngôi đình đang ngày một xuống cấp nghiêm trọng, cấp thiết cần được tu bổ, nâng cấp.
Đình Kỳ Đồng sẽ được đầu tư hơn 6,2 tỷ đồng để tôn tạo trong thời gian tới.
Nhằm đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, vừa qua, UBND huyện Mê Linh đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Kỳ Đồng (xã Tiến Thịnh). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ trợ 3,7 tỷ đồng, còn lại là kinh phí của UBND xã Tiến Thịnh và huy động từ nguồn xã hội hoá. 
Trưởng phòng Văn hoá – Thông tin huyện Mê Linh Lưu Văn Thành cho biết, chủ trương đầu tư tu bổ, nâng cấp di tích lịch sử văn hoá đình Kỳ Đồng đã có; tuy nhiên hiện nay chủ đầu tư vẫn đang tích cực phối hợp với các đơn vị hoàn thiện các thủ tục cần thiết để khởi công dự án. “Việc tôn tạo đình Kỳ Đồng sẽ sớm được triển khai, với dự kiến hoàn thành trong năm 2022; đáp ứng mong mỏi bấy lâu nay và nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, văn hoá, tín ngưỡng của người dân địa phương, cũng như du khách thập phương…” – ông Thành thông tin thêm.