DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Huyện Thanh Oai đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

Ánh Ngọc
06-10-2021 08:30
Kinhtedothi - Thời điểm này, cùng với đôn đốc chủ thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, huyện Thanh Oai đang triển khai đồng bộ những giải pháp nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực thi công, xây dựng phù hợp với tình hình mới.
Tin liên quan

Khẩn trương thi công

Những ngày này, Dự án nâng cấp, mở rộng QL21B giai đoạn 2 đang được thi công khẩn trương khi những chiếc máy xúc, máy ủi, máy lu, xe tải trên công trường tái hoạt động trở lại; từng tốp thợ đang nhanh chóng bắt nhịp sản xuất.  

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn tuyến từ cuối thị trấn Kim Bài đến nút giao ngã tư Vác, đơn vị thi công đang bố trí nhân lực, vật tư máy móc bảo đảm thi công theo phương án được duyệt và thời gian cấp phép. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được ưu tiên hàng đầu khi đơn vị thi công thực hiện nghiêm các quy định như: Đo nhiệt độ trước khi vào công trường, ghi danh sách khai báo những người tới làm việc theo ngày, công nhân bắt buộc phải mặc đồ bảo hộ và đeo khẩu trang khi làm việc…

 Dự án nâng cấp, mở rộng QL21B giai đoạn 2 (đoạn cuối thị trấn Kim Bài đến nút giao ngã tư Vác) đang được khẩn trương thi công. Ảnh: Ánh Ngọc 

Kỹ sư Trần Xuân Thủy – Chỉ huy trưởng công trình, Công ty CP Xây dựng cầu đường Hà Nội chia sẻ, tác động của dịch bệnh và nguyên vật liệu xây dựng đầu vào có xu hướng tăng, thời tiết đang mùa mưa bão khiến việc triển khai dự án bị ảnh hưởng đáng kể. Trước những khó khăn này, đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm dự án được thi công đúng tiến độ. Theo đó, đơn vị đã chia làm nhiều mũi thi công đồng loạt, nhân công xây dựng được chia theo tổ ở từng phần khác nhau.

“Hiện tại, công ty đã huy động tổng số 35 nhân công đều là người cư trú trên địa bàn huyện Thanh Oai. Số nhân công này đã chính quyền địa phương hỗ trợ tiêm chủng vaccine và xét nghiệm Covid-19 trước khi quay trở lại làm việc nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm tập trung thi công. Cùng với đó, vận hành 7 máy (5 máy xúc, 1 máy ủi, 1 máy lu) và 1 ô tô tải làm việc hết công suất tại công trường”, kỹ sư Trần Xuân Thủy cho biết thêm.

Cũng vào thời điểm này, dự án cải tạo trường Tiểu học Mỹ Hưng đang vào giai đoạn nước rút thi công, với nhiều hạng mục quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của hàng trăm học sinh.

Kỹ sư Nguyễn Văn Khánh – Đội trưởng Đội thi công công trình, Công ty CP Phát triển sản xuất và Xây dựng Việt Hàn cho hay, dự án cải tạo trường Tiểu học Mỹ Hưng có tổng mức đầu tư 6 tỷ đồng, chính thức được khởi công từ ngày 23/5. Sau gần 2 tháng dừng hoạt động để bảo đảm phòng chống dịch bệnh, từ ngày 21/9, thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của UBND TP, công trình được UBND huyện cho phép tái khởi động trở lại. Tính đến thời điểm này, dự án vẫn tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ với hơn 60% phần việc đã hoàn thành.

Hiện tại, 25 nhân công được chia làm 3 tổ đang tập trung làm các phần việc theo kế hoạch phân công, đặc biệt ưu tiên hoàn tất thi công các hạng mục cấp thiết (sửa chữa 3 phòng học, xây mới 1 nhà đa năng…). Cùng với đẩy nhanh tiến độ thi công, các bước phòng dịch Covid-19 cũng được đơn vị nghiêm túc thực hiện. Nhân công tuyệt đối không ra khỏi công trường, duy nhất có 1 người làm nhiệm vụ đi chợ, nấu ăn hàng ngày được phép ra ngoài, song cứ 3 - 5 ngày phải đến Trạm Y tế xã Mỹ Hưng làm xét nghiệm Covid-19 một lần.

 Đơn vị thi công Dự án nâng cấp, mở rộng QL21B giai đoạn 2 tăng cường bố trí nhân lực, vật tư, máy móc bảo đảm thi công theo phương án đã được UBND huyện Thanh Oai phê duyệt. Ảnh: Ánh Ngọc

Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ

Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng (BQL) huyện Thanh Oai Nguyễn Tiến Hải cho biết: “Mặc dù TP nới lỏng việc giãn cách nhưng chúng tôi không chủ quan, nới lỏng công tác phòng dịch tại công trường. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, chủ thầu, đơn vi thi công và người lao động tại các dự án đều có ý thức tự giác phòng chống dịch, tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang giữ khoảng cách trong quá trình làm việc, thực hiện phương án sản xuất an toàn ngay tại công trình. Điều đáng mừng là người lao động phấn khởi khi được tham gia thi công trở lại để tiếp tục ổn định cuộc sống; không khí tại các công trường xây dựng trở nên tất bật hơn”.

Dự án nâng cấp, mở rộng QL21B và 5 dự án cải tạo trường học trên địa bàn được huyện Thanh Oai cho phép hoạt động trở lại đều thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị 22/CT-UBND của UBND TP, văn bản hướng dẫn của Sở Xây dựng và phương án của UBND huyện. Theo đó, các nhà thầu phải chấp hành đầy đủ các quy định về xây dựng phương án sản xuất an toàn và đã được UBND huyện phê duyệt. Mặt khác, thực hiện nghiêm túc việc khai báo số lượng nhân công lao động với chính quyền địa phương để thực hiện tiêm phòng và xét nghiệm Covid-19.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Hải, từ khi thực hiện Chỉ thị 22 của UBND TP, những khó khăn liên quan đến vật liệu xây dựng, nhân công, máy móc, giấy đi đường… đã được gỡ bỏ, vì vậy mà các DN rất hào hứng xây dựng kế hoạch, sẵn sàng bắt tay vào triển khai công việc. Hàng ngày, BQL nắm bắt báo cáo tiến độ thi công cụ thể của từng đơn vị, tình hình di biến động của nhân công, nhập nguyên liệu vật liệu từ các đầu mối ngoài địa phương (nếu có). Ngoài ra, BQL cử cán bộ thường xuyên đôn đốc, theo dõi sát sao công trình, đồng hành cùng nhà thầu nỗ lực đạt mục tiêu sớm cán đích hoàn thành dự án cũng như đảm bảo chất lượng công trình.

“Thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, UBND huyện giao BQL đôn đốc các nhà thầu tập trung cao độ triển khai công việc. Đối với 5 dự án cải tạo trường học trên địa bàn, chúng tôi tự tin chủ động được vấn đề đảm bảo các hạng mục công trình cấp thiết sẽ được hoàn thiện xong trong tháng 10, sẵn sàng đáp ứng các điều kiện tốt nhất để đón học sinh quay trở lại trường theo kịch bản của TP” – ông Nguyễn Tiến Hải khẳng định.

 Cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện Thanh Oai và đại diện nhà thầu Dự án cải tạo trường Tiểu học Mỹ Hưng kiểm tra tiến độ thi công. Ảnh: Ánh Ngọc 

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Với quyết tâm hoàn thành các công trình trọng điểm trên địa bàn đúng tiến độ, UBND huyện Thanh Oai đã phê duyệt các phương án lao động an toàn và chỉ đạo các đơn vị chức năng, nhà thầu khi tổ chức xây dựng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết: “Cùng với kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc thi công công trình, phối hợp tháo gỡ những khó khăn phát sinh, huyện yêu cầu Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng huyện phối hợp với nhà thầu tích cực áp dụng các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công theo nguyên tắc tận dụng tối đa thời gian, không gian, mặt bằng nhằm bù đắp lại thời gian đã phải tạm dừng thi công. Đơn cử như, phối hợp để nguyên vật liệu được vận chuyển đến công trình đúng tiến độ cũng như bảo đảm việc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn công trình, an toàn lao động.

Cùng với đó, Thanh Oai triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực thi công, xây dựng phù hợp với tình hình mới; kịp thời chấn chỉnh, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ, buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ. Với các đơn vị không thực hiện đúng quy định của pháp luật, lập tức yêu cầu dừng hoạt động.

Đối với Dự án nâng cấp, mở rộng QL21B giai đoạn 2, huyện đang nỗ lực hoàn tất quy trình giải phóng mặt bằng để dự án hoàn thành theo đúng tiến độ. Đến thời điểm này, đã có 44 hộ trong tổng số hơn 200 hộ của xã Kim Thư nhận tiền chi trả đền bù giải phóng mặt bằng; các đơn vị chức năng của huyện cũng đã tiến hành kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất đối với diện tích đất của hơn 300 hộ thuộc xã Phương Trung, 50 hộ thuộc xã Dân Hòa trình Hội đồng phê duyệt của huyện.

Nói về các giải pháp gỡ nút thắt giải phóng mặt bằng, ông Bùi Văn Sáng cho biết, huyện đã thành lập Hội đồng Bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên nhằm khắc phục biểu hiện né tránh trách nhiệm, thiếu cương quyết trong thực thi nhiệm vụ. Đặc biệt, huyện chú trọng bảo đảm công khai, minh bạch từ công bố quy hoạch, diện tích thu hồi đất, quyết định thu hồi đất đến đơn giá và phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đến từng hộ có đất thu hồi.

Huyện cũng giao người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp đối thoại, tiếp xúc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân. Đồng thời, phát huy vai trò của UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, đội ngũ cán bộ thôn trong tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao của Nhân dân đối với công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Từ đó, góp phần từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự án nâng cấp, mở rộng QL21B giai đoạn 2 gồm 2 đoạn tuyến: Đoạn 1 từ nút giao TL427 đến đầu thị trấn Kim Bài dài 2,4km; đoạn 2 từ cuối thị trấn Kim Bài – Ngã tư Vác (xã Dân Hòa) dài 3,6 km. Cả hai đoạn tuyến đều được mở rộng từ 9m lên 35m, được thiết kế hiện đại theo tiêu chuẩn đường đô thị với đầy đủ vỉa hè, cây xanh, đèn chiếu sáng.

Hiện nay, huyện Thanh Oai đang gấp rút hoàn thiện 5 dự án cải tạo trường học, gồm: Tiểu học Hồng Dương, Tiểu học Mỹ Hưng, Tiểu học Dân Hòa, THCS Kim Thư, THCS Nguyễn Trực. Cả 5 dự án đều được triển khai thực hiện bằng 100% nguồn vốn ngân sách huyện với tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng.