DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Indonesia có thể từ chối công dân từ Syria hồi hương

19-01-2016 19:04
Kinhtedothi - Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang cân nhắc một quy định nhằm ngăn ngừa công dân nước này gia nhập các nhóm cực đoan ở nước ngoài hồi hương để thực hiện các vụ tấn công tương tự cuối tuần trước.
Tại một cuộc họp diễn ra hôm nay (19/1), các lãnh đạo chính trị và an ninh cấp cao Indonesia đã nhất trí xem xét lại luật chống khủng bố, hiện đang cho phép công dân nước này tự do hồi hương sau khi tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.
Vụ tấn công thảm khốc tại Jakarta tuần trước do IS thực hiện khiến 8 người thiệt mạng
Vụ tấn công thảm khốc tại Jakarta tuần trước do IS thực hiện khiến 8 người thiệt mạng.
Giới chức an ninh lo ngại, các chiến binh thánh chiến trở về có thể tiến hành các vụ tấn công còn thảm khốc hơn vụ tấn công tại thủ đô Jakarta vào tuần trước. "Chúng tôi đã đồng ý xem xét luật chống khủng bố. Theo đó, luật sẽ mở rộng đối với các đối tượng cực đoan ở nước ngoài”, phát ngôn viên của quốc hội Zulkifli Hasan cho biết.

Bên cạnh đó, các đề xuất tăng nặng án tù cho tội khủng bố cũng được đưa ra.

Trước đó, cơ quan chức năng cho biết, khoảng 500 người Indonesia được báo cáo đã đến trung Đông gia nhập IS và khoảng 100 người đã trở về.

Tuy nhiên, nhiều người đánh giá, ngay cả khi các điều luật mới được thông qua, luật chống khủng bố của Indonesia vẫn yếu hơn so với một số nước láng giềng. Malaysia tháng 4 năm ngoái đã thông qua một đạo luật cho phép giam giữ không xét xử. Trong khi Australia trong những năm gần đây đã thông qua các biện pháp cấm công dân từ các vùng xung đột ở Syria và Trung Đông trở về.
TAG: