DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khắc phục xong hư hỏng mới nghiệm thu phố đi bộ Nguyễn Huệ

12-05-2016 10:58
Kinhtedothi - Ngày 20/4/2015, phố đi bộ Nguyễn Huệ được đưa vào sử dụng. Công trình đi bộ này được xem là hiện đại nhất Việt Nam, tuy nhiên, hiện đã bị xuống cấp.
Phố đi bộ Nguyễn Huệ tọa lạc ngay trước tòa nhà UBND TP Hồ Chí Minh, được đầu tư 430 tỷ đồng, dài 670m và rộng 64m. Quảng trường đi bộ gồm nhiều công trình như tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đài phun nước, mặt đường và vỉa hè bằng đá granite tự nhiên, dày 8cm ở mặt đường và 6cm trên vỉa hè được cho có độ bền 100 năm.
Nhiều nắp hố ga trồi lên so với mặt đường.
Nhiều nắp hố ga trồi lên so với mặt đường.
Mỗi ngày, phố đi bộ Nguyễn Huệ thu hút hàng ngàn lượt người dân và du khách đến thăm quan, giải trí và là điểm tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ của TP. Thế nhưng đến nay, sau một năm hoạt động, công trình đang trong quá trình nghiệm thu đã có một số hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp. Trả lời về vấn đề này, ông Trần Quang Lâm - Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho biết, phố đi bộ Nguyễn Huệ vẫn đang trong quá trình nghiệm thu. Sở đã yêu cầu Khu quản lý đô thị số 1 làm việc với đơn vị thi công để sửa chữa.

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh – Giám đốc Khu quản lý đô thị số 1 cho biết thêm: Tình trạng đá nứt, bong tróc trên phố đi bộ xảy ra ở một vài nơi xe lưu thông. Khu quản lý đô thị số 1 đã yêu cầu đơn vị thi công, tư vấn giám sát kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ công trình và sửa chữa ngay những hư hỏng. Sau khi có báo cáo chi tiết, đơn vị sẽ kiểm tra, nếu công trình đảm bảo chất lượng mới nghiệm thu.

Đến sáng ngày 11/5, theo ghi nhận của phóng viên, đơn vị thi công đã tiến hành sửa chữa thay thế một số viên đá granite bị vỡ trên mặt đường, tuy nhiên nhiều hạng mục như nắp hố ga bị trồi lên và những tấm che đèn led dưới các gốc cây vẫn đang bị sụt lún, cong vênh chưa được sửa chữa.

Chuyên gia giao thông Phạm Sanh cho rằng: Việc phố đi bộ Nguyễn Huệ bị hư hỏng nhiều chỗ như hiện nay một phần do đơn vị thi công thiếu kinh nghiệm, không lường hết các yếu tố tác động khi công trình đi vào sử dụng. Chuyên gia này cũng cho cho rằng: Không phải đổ bê tông, dán kín đá là chắc. Không phải cứ đầu tư nhiều tiền, dùng vật liệu đắt là sang. Tôi cũng rất nghi ngại khi con đường này lúc xây dựng là chỉ định thầu mà không phải là đấu thầu theo quy định. Việc cố làm nhanh cho kịp ngày khánh thành vào đúng dịp lễ lớn cũng cần phải xem xét kỹ.

Việc sửa chữa thay thế hiện nay cũng chỉ mang tính chất tình thế, khi muốn thay 1 viên phải phá 1 hàng, 1 mảng. Ai đã từng làm xây dựng thì đều biết khi thay thế các viên gạch bông, viên đá trên nền sàn. Khi đó, chưa kể chi phí bảo dưỡng, bảo trì, thay thế cao mà phố đi bộ còn có thể biến thành chiếc áo vá chằng, vá đụp vì các mảng đá khác màu, khác vân nhìn không đồng bộ.           
TAG: