Ngày 20/6, UBND huyện Mỹ Đức, Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý tổ chức Lễ hội du lịch chùa Hương năm 2013. Theo tổng kết của Ban tổ chức lễ hội thì ấn tượng của du khách đối với lễ hội cũng khả quan hơn, phần lớn người dân đều đánh giá tốt công tác chuẩn bị lễ hội của Ban tổ chức, cụ thể như: Việc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức khi tham gia lễ hội, tổ chức tốt giao thông đường thủy trên dòng suối Yến và giao thông đường bộ không bị ùn tắc, tập huấn các chủ hàng quán ý thức giữ gìn vệ sinh thực phẩm… Do đó, lễ hội chùa Hương 2013 đã giảm thiểu được tình trạng mất an ninh trật tự, đảm bảo được vệ sinh môi trường, hướng tới lễ hội trang trọng, văn minh.
Khách thập phương trẩy hội Chùa Hương.
Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC Lễ hội chùa Hương 2013 cho biết, để chuẩn bị cho lễ hội năm nay, huyện Mỹ Đức đã ban hành Quy định về phục vụ lễ hội, du lịch; phân công và tổ chức Lễ hội chùa Hương 2013, hoàn thiện công tác chuẩn bị cho một mùa lễ hội lớn nhất nước: hệ thống giao thông, biển báo, chỉ dẫn từ Hà Đông đến suối Yến đang được duy tu, bảo dưỡng.
Lòng suối Yến được dọn dẹp, quy hoạch lại hàng quán dịch vụ, dọc suối Yến đều đã lắp đặt các biển chỉ dẫn, về giữ gìn cảnh quan môi trường, biển quảng cáo bán hàng ở các nơi đều thống nhất kích thước (80x120cm), chủ các xuồng, đò được tập huấn kiến thức về ATGT đường thủy, về thái độ phục vụ.
Lực lượng an ninh, trật tự sẽ được bố trí tại các điểm di tích và các khu vực trọng điểm tập trung đông du khách như: động Hương Tích, suối Giải Oan, Thiên Trù, bến Yến, đền Trình, Trung tâm xã Hương Sơn… kịp thời giải quyết những tình huống phát sinh và giữ gìn trật tự cho khách trẩy hội.
Huyện cũng đã đầu tư, xây dựng 13 nhà vệ sinh đạt chuẩn, lắp ghép 3 nhà vệ sinh công cộng trong động Hương Tích, bố trí thùng rác, lực lượng thu gom rác ở nhiều điểm, công khai giá vé thắng cảnh xuồng đò ở các cổng vào chùa Hương và bến đò.
Đồng thời, mùa lễ hội năm nay, huyện Mỹ Đức nghiêm cấm kinh doanh ở khu vực bên trong chùa, động, các đoạn đường hẹp hoặc khu vực không an toàn. Nghiêm cấm quảng cáo và tổ chức các dịch vụ ăn uống, chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo; tổ chức 5 lớp tập huấn cho những người trực tiếp chế biến thực phẩm ở các cửa hàng phục vụ ăn uống và khám sức khỏe, cấp chứng chỉ cho các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm.