KTĐT - Khách du lịch tản bộ trên phố cổ Havana (Cuba) thường được các “cò” xì gà mời chào giá cực rẻ.
Nếu mủi lòng gật đầu chắc chắn bạn mua được xì gà “hecho en” Cuba, nhưng có chính hiệu lá xì gà hảo hạng hay pha lá chuối khô thì đến lúc hút mới... biết được.
Ivan, người môi giới thuê lái xe cho chúng tôi, là dân thủ đô chính gốc làm việc tại một văn phòng đại diện thương mại nhỏ ở ngoại ô Havana, lương tháng 30 CUC (khoảng 600.000 đồng), không bao giờ dám hút một điếu xì gà nhãn Cohiba loại thường bởi nó có giá bằng nửa tháng lương của anh.
Ivan nói vui nếu ghiền xì gà nặng đã xin làm công nhân nhà máy sản xuất xì gà để được hút tối đa bốn điếu/ngày, làm quản đốc thì hút bao nhiêu tùy thích.
Trong “thế giới” xì gà
Chúng tôi xếp hàng đợi đến lượt tham quan Nhà máy xì gà Partagas lớn nhất Cuba, thành lập từ năm 1845, nằm ngay sau tòa nhà Capitol ở Havana. Phí vào cửa 10 CUC/người, bao gồm hướng dẫn viên tiếng Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha... tùy chọn nhưng không thấy đưa vé cho khách. Phải gửi toàn bộ túi, balô để đảm bảo an toàn lao động nên hi vọng chụp ảnh các công đoạn cuốn xì gà của chúng tôi “tan tành”.
Các khâu sản xuất của nhà máy vẫn như từ thế kỷ 19, hoàn toàn làm bằng tay. Các phòng làm việc, hành lang, cầu thang vẫn cũ kỹ y nguyên thuở trước, may chăng có thêm radio và hệ thống loa phóng thanh rọt rẹt phát nhạc, ngoài giờ đọc báo lúc 9h và đọc truyện lúc 14h.
Người phân loại lá bọc ngoài ngồi ngay đầu phòng làm việc, mỗi ngày phân loại được khoảng 1.200 lá. Đó là người có kinh nghiệm lâu năm để chọn xếp các lá trùng màu, kích cỡ, độ dẻo, phân bổ các đường gân lá... do lá bọc ngoài quyết định sự hấp dẫn bắt mắt của điếu xì gà, tiêu chí quan trọng định giá điếu thuốc.
Những người cuốn xì gà (torcedor - tiếng Tây Ban Nha) cũng đòi hỏi tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm. Những ngón tay khéo léo xếp ba loại lá bên trong (volado, seco, ligero - đượm lửa, hương vị, độ đậm) rồi bao lá ngoài capa cuốn thật chắc tay, nhưng không quá căng và rách lá capa để điếu thuốc thật mịn, tròn đều. Sau đó họ dùng keo dính đặc biệt chế từ dầu lá phong dán liền mép lá ngoài cùng, làm chóp điếu thuốc rồi cho vào khuôn ép chừng 45 phút. Một torcedor có thể cuốn 120 điếu xì gà mỗi ngày.
Các nhãn hiệu xì gà nổi tiếng của Cuba |
Khám phá thung lũng Viñales
Lá sau khi thu hoạch được buộc thành túm mang vào nhà phơi có tường, mái đều bằng lá cọ và hong trên giàn 45 - 60 ngày. Phải phơi trong điều kiện tự nhiên sau đó đưa vào nhà ủ lá mới tích mùi hương, cô vị đậm và có độ dẻo cần thiết khi cuốn.
Chúng tôi đề nghị Jorge rẽ vào một cánh đồng trồng lá xì gà bên đường. Những luống lá hai tháng tuổi xanh nõn nà đung đưa trong gió chạy thẳng đến hiên ngôi nhà gỗ sơn xanh màu biển. Hai ông già ngồi đung đưa trên ghế tựa, bình thản nhìn khách du lịch ngoại quốc lăng xăng chụp ảnh. Một chàng nông dân đang cưỡi ngựa thấy tôi giơ máy lên ngắm bèn dừng kéo cương, tạo dáng. Vẻ đẹp lãng tử như trong phim miền Tây mới bước ra!