DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khó xử nên còn găng

25-08-2015 07:42
Kinhtedothi - Đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Seoul chưa được kết thúc thành công nên tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục căng thẳng và gay cấn.
CHDCND Triều Tiên đã đặt quân đội vào tình trạng sẵn sàng đối phó với trường hợp xảy ra chiến tranh. Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục cuộc tập trận chung thường niên. Tổng thống Park Geun-hye đòi phía  CHDCND Triều Tiên phải có lời xin lỗi thì phía Hàn Quốc mới dỡ bỏ hệ thống loa tuyên truyền ở khu vực biên giới.

Như thế có thể thấy hai phía thể hiện chủ ý tiếp tục leo thang căng thẳng và đối đầu chứ chưa sẵn sàng nhượng bộ nhau. Nhưng việc hai bên duy trì đàm phán lại ngầm ý không bên nào muốn để xảy ra chiến tranh và cả hai đều dền dứ để chờ cơ hội cùng đi vào hòa dịu mà không bị coi là mất thể diện và yếu thế. Cho nên chừng nào còn khó xử như vậy thì chừng đó tình hình vẫn còn căng thẳng trên bán đảo này.

Đụng độ và đấu súng đạn như vừa rồi vốn đã nhiều lần xảy ra giữa hai nước này kể từ hơn 60 năm nay. Hai phía cũng đã không ít lần dọa tiến hành chiến tranh với nhau. Tuy nhiên, chiến tranh thực thụ đã không xảy ra và cả ở lần căng thẳng hiện tại rồi cũng sẽ vậy. Cả hai phía đều biết rằng chiến tranh như khi xưa giờ chỉ gây hại nhiều hơn đem lại lợi. Đụng độ vũ trang vụn vặt chỉ liên quan trực tiếp đến hai nước, trong khi chiến tranh xảy ra sẽ là chuyện chung của khu vực và thế giới, sẽ lôi kéo nhiều đối tác bên ngoài vào cuộc, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc. Vì lợi ích thiết thực hiện tại và chiến lược lâu dài ở khu vực này, Trung Quốc và Mỹ sẽ không để cho hai nước trên bán đảo Triều Tiên xô đẩy nhau trong vòng xoáy của đối địch và căng thẳng đến mức bùng nổ chiến tranh. Chỉ riêng việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận chung và thái độ im lặng của Trung Quốc trong khi CHDCND Triều Tiên liên tục cảnh báo sẽ tiến hành chiến tranh cho thấy phía Mỹ và Trung Quốc không cho rằng chiến tranh sẽ xảy ra.

Đối với Chính phủ Hàn Quốc, việc giữ thể diện và vị thế trong quan hệ với CHDCND Triều Tiên rất quan trọng, đối với Bình Nhưỡng thì việc ấy thậm chí còn đặc biệt quan trọng. Hiện tại, hai bên tiến hành đàm phán và đàm phán giữa hai nước này từ xưa tới nay đều luôn khó khăn và phức tạp, bất kể đàm phán về chuyện gì. Cả hai đều biết rằng rồi sẽ phải cùng nhau xuống thang và hạ giọng. Vấn đề chỉ là bằng cách nào. Đàm phán là phương cách duy nhất giúp cả hai phía duy trì được khả năng kiểm soát tình hình trên thực tế, tự kiềm chế mình và kiềm chế lẫn nhau để không đi quá giới hạn. Cả hai phía đều khó xử bởi thật ra có cùng cách tiếp cận và tư duy là ở phía sau của chuyện nhỏ luôn ẩn chứa ý định lớn. Vì thế nghi ngờ lẫn nhau, lấn át tin tưởng nhau, đối phó lẫn nhau, lấn át hợp tác với nhau. Chừng nào chưa ló cái khôn trong cái khó thì chừng đó họ sẽ còn như hiện tại.

 
TAG: