DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Không để các xã “chạy” vào danh mục xã khó khăn

Hải Mạnh
19-07-2016 14:22
Kinhtedothi - Ngày 18/7, tại trụ sở Chính phủ, Ban chỉ  đạo T.Ư về giảm nghèo bền vững đã tổ chức cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo.
Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm, các lĩnh vực giảm nghèo tiếp tục được bố trí kinh  phí và đã phát huy tác dụng, hỗ trợ có hiệu quả cho hộ nghèo, người nghèo. Cụ thể, ngân sách đã bố trí khoảng 6.800 tỷ đồng để mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, hộ cận nghèo, hộ nông, lâm, ngư và diêm nghiệp có mức sống trung bình; cho 431.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo vay vốn và 18.000 lượt học sinh, sinh viên vay vốn với doanh số cho vay hơn 30.274 tỷ đồng; thực hiện cho vay hơn 155.000 lượt hộ đã thoát nghèo với doanh số 4.770 tỷ đồng…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, điều quan trọng là phải hoàn thành khung khổ thể chế của chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn tới. Theo đó, Chính phủ sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, thay đổi nội dung và cách làm để 5 năm tới, chương trình giảm nghèo phải đi vào thực chất hơn, góp phần phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo rà soát danh mục các huyện, xã nghèo; rà soát chính sách, bảo đảm thận trọng cho cả chính sách đã có và ban hành chính sách mới. Một số nơi vẫn phải có chính sách cấp phát, nhưng phải căn cơ, cụ thể, giảm bớt phần của Nhà nước càng nhiều càng tốt, đồng thời huy động nguồn lực xã hội và ý chí vươn lên của người dân; không bao cấp tràn lan vì sẽ triệt tiêu động lực vươn lên của người dân. Ngoài ra, với một số đối tượng, lĩnh vực, địa bàn cũng cần tính toán kỹ càng khi xóa bỏ chính sách cấp cho không.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần tích hợp các chương trình, giảm bớt số lượng văn bản của các bộ, ngành hướng dẫn thực hiện chương trình. Nếu cần thiết có thể ban hành một văn bản sửa cho nhiều văn bản, thay đổi theo hướng phát huy ý chí khát vọng vươn lên thoát nghèo, làm giàu của người dân, đồng thời có giải pháp tôn vinh, vinh danh những tấm gương thoát nghèo, không để các xã “chạy” vào danh mục xã khó khăn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị cần có chính sách hỗ trợ thêm tín dụng thương mại để các chương trình này có lãi suất hấp dẫn, ưu đãi, thủ tục thuận tiện hơn nhằm tác động đến các hộ nông trại, gia trại, trang trại, DN là những “cánh chim đầu đàn” trong thoát nghèo, tạo việc làm.
TAG: