Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Không để thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc; Kiên quyết không để tồn tại thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường.

Nội dung trên được Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, công tác 6 tháng cuối năm 2016 do Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội tổ chức vào ngày 30/6.
Lực lượng chức năng phát hiện thu giữ thực phẩm bẩn.
Lực lượng chức năng phát hiện thu giữ thực phẩm bẩn.
Theo đó, các lực lượng chức năng của thành phố như: Công an, y tế, quản lý thị trường, thú y... sẽ đẩy mạnh phối hợp, phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh, vận chuyển thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VS ATTP), vệ sinh môi trường; kiên quyết không để tồn tại thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định VS ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, giết mổ, chế biến thực phẩm bảo đảm tiêu chuẩn VS ATTP cho người tiêu dùng, triển khai thí điểm hoạt động thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các quận, huyện; tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm tại các chợ, siêu thị, hạn chế tối đa thực phẩm giả.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Y tế, Công an tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia xúc, gia cầm; tổ chức, duy trì ứng trực kiểm tra tại các chốt kiểm dịch, VS ATTP trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng cấm. Các lực lượng cũng tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y, phòng, chống dịch bệnh trên người và vật nuôi, không để dịch bệnh bùng phát; quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và kiểm soát tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm... ở Hà Nội.

Ban Chỉ đạo 197 chủ động tham mưu cho UBND TP triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2015 - 2025, chú trọng phát hiện, đấu tranh với các vi phạm pháp luật và tội phạm, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm.

Các lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm tại các địa bàn trọng điểm, nhất là những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự; điểm, tụ điểm tệ nạn ma túy, mại dâm. Công an TP cũng phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Cục Hải quan trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi tiêu dùng của nhân dân.

Theo Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2016, Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp giám sát, kiểm tra đảm bảo chất lượng VS ATTP. Các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, giết mổ, chế biến thực phẩm bảo đảm tiêu chuẩn VS ATTP cho người tiêu dùng.

Thành phố đã triển khai thí điểm hoạt động thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm tại các chợ, siêu thị, hạn chế tối đa thực phẩm giả; đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật…