Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Không nên nêm muối khi nấu cháo

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong quá trình nấu cháo trên bếp, nếu nêm muối vào nồi cháo sẽ khiến lượng vitamin B1 bị thất thoát đi.

KTĐT - Trong quá trình nấu cháo trên bếp, nếu nêm muối vào nồi cháo sẽ khiến lượng vitamin B1 bị thất thoát đi.

Mẹ chồng tôi luôn dặn nấu cháo không được nêm muối. Xin chuyên mục cho biết như thế đúng hay sai? Thu Hoà (Hà Nội).

Mẹ chồng bạn nói rất đúng. Vì khi nấu cháo, vitamin B1 có trong lớp vỏ cám của gạo rất dễ tan trong nước và tương đối ổn định trong không khí và môi trường axít. Nhưng lại rất dễ bị mất trong môi trường trung tính và kiềm ở nhiệt độ cao.
 
Vì vậy, trong quá trình nấu cháo trên bếp, nếu nêm muối vào nồi cháo sẽ khiến lượng vitamin B1 bị thất thoát đi.
 
Trong trường hợp cần phải cho thêm những loại thực phẩm khó nấu chín và phải nêm muối như các loại đậu thì nên cho đậu và một lượng muối vừa đủ vào nước, nấu đến khi gần chín mới đổ vào cháo nấu cùng. Cách làm này sẽ hạn chế được lượng vitamin bị tổn thất.