Theo đó, các đơn vị cần sẵn sàng nguồn nhân lực, tổ chức trực ban, phối hợp với các đơn vị y tế sẵn sàng cấp cứu, thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa, bão, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống gây ra. Hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm dạng bao gói sẵn và có thể sử dụng trực tiếp, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm trong và sau bão; thực hiện nếp sống vệ sinh để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, hướng dẫn nhân dân việc xử lý nước cho ăn uống và bảo quản, sử dụng thực an toàn trong điều kiện mưa bão, ngập lụt; không sử dụng gia cầm, súc vật chết do mưa bão làm thực phẩm. Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên chỉ đạo và hỗ trợ các Chi cục ATVSTP thuộc khu vực phụ trách trong việc triển khai các hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm trong và sau khi bão lụt xảy ra.