Không tìm thấy cơ hội lướt sóng, đại gia chứng khoán chuyên tâm làm 'osin'

Chia sẻ

KTĐT - Vài tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào cảnh trầm lắng. Nhiều cổ phiếu cỡ vừa và nhỏ giảm tới hơn 50% và có loại thậm chí giảm tới 70%.

KTĐT - Vài tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào cảnh trầm lắng. Nhiều cổ phiếu cỡ vừa và nhỏ giảm tới hơn 50% và có loại thậm chí giảm tới 70%.

Không tìm thấy cơ hội lướt sóng ngắn hạn, có người chọn việc ở nhà làm osin toàn thời gian.

Chị Hà là khách hàng VIP loại siêu “khủng” của một số công ty chứng khoán. Chị vẫn được các môi giới gọi điện mời chào các cơ hội đầu tư hấp dẫn xuất hiện trên thị trường. Thế nhưng, những ngày gần đây, chị không nghe điện thoại của môi giới mà quyết định ở nhà toàn thời gian để làm nội trợ. Nhà đầu tư VIP này nói: “Mua con nào chết con đó. Cứ đến sàn rồi lại táy máy mua bán là mất một đống tiền. Thà cứ ở nhà làm osin lại 'lành' mà khỏe người”.

Trước đó, đại gia chứng khoán này đã bán sạch danh mục đầu tư, chấp nhận lỗ ở nhiều mã cổ phiếu để chờ tình hình mới. Theo chị Hà, nếu thị trường có dấu hiệu tốt lên thì sẽ quay lại. Vào thời điểm này, bất cứ nhà đầu tư nào tiếp tục lướt sóng hoặc tham gia “lái” cổ phiếu là cực kỳ rủi ro.

Vài tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam rơi vào cảnh trầm lắng. Nhiều cổ phiếu cỡ vừa và nhỏ giảm tới hơn 50% và có loại thậm chí giảm tới 70%. “Nếu nhìn Vn-Index hiện ở mức 450 điểm, người ta sẽ không nhận thấy sự suy giảm nghiêm trọng của nhiều loại cổ phiếu đặc biệt là các penny. Trên thực tế, giá nhiều cổ phiếu nhỏ đã về dưới mức Vn-Index 400 điểm. Trong khi các nhà đầu tư chuộng penny thì tình hình hiện nay là rất xấu”, anh Tuấn – một nhà đầu tư cỡ bự tại Hà Nội nhận xét.

Một nhà đầu tư lớn mở tài khoản tại Công ty chứng khoán Thăng Long cho biết: “Tôi vẫn đến sàn nhưng chỉ ngắm bảng điện tử chứ không mua bán gì. Hôm nào thấy giá của mã cổ phiếu mình quan tâm đã thấp hơn cả mức đáy gần nhất thì cũng chỉ mua một tí gọi là mà thôi”. Khoảng gần 2 tháng gần đây, anh này chủ yếu đến công ty chứng khoán để tụ tập, tán phét là chính, chứ không còn săn đón các thông tin vỉa hè như trước. “Giờ thì đến thông tin tốt, công bố chính thức giá cổ phiếu cũng khó lên được chứ chẳng nói gì đến tin đồn”, anh này bình luận.

Trong khi đó, một nhóm nhà đầu tư lớn khác đang mở tài khoản tại một công ty chứng khoán có trụ sở chính tại TP HCM lại rủ nhau đi du lịch nước ngoài. Một nhà đầu tư lớn có tên Hưng cho biết: “Bây giờ đi du lịch chẳng sợ lỡ cơ hội đầu tư mà còn tránh được việc mất tiền. Ở nhà, cái tâm lý ngứa ngáy tay chân dễ làm mình máu mua bán rồi lại lỗ chổng vó”.

Trong hơn một tháng gần đây, ngoài việc giá của nhiều cổ phiếu giảm mạnh, giá trị giao dịch cũng tụt xuống dưới 1.000 tỷ đồng, nhiều phiên chỉ khoảng 600 tỷ đồng. Một nguyên nhân quan trọng khiến cho giá trị giao dịch giảm là nhiều nhà đầu tư lớn chọn cách đứng ngoài thị trường quan sát chứ không tích cực mua bán như trước.