Khủng bố - nguy cơ của nước Pháp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một loạt vụ tấn công do các phần tử khủng bố đơn lẻ thực hiện, còn gọi là “sói đơn độc” diễn ra từ cuối tuần qua đang khiến người Pháp lo sợ trước nguy cơ những vụ việc tương tự sẽ xảy ra với quy mô và mức độ nghiêm trọng tăng dần.

Liên tiếp tấn công

Ngày 23/12 (theo giờ Việt Nam), một vụ cố tình đâm xe vào một trung tâm mua sắm Giáng sinh ngoài trời tại Nantes, Pháp đã khiến ít nhất 9 người bị thương, trong đó có cả tài xế. Hiện chưa rõ vụ việc có liên quan đến vụ tài xế cố tình đâm xe vào người đi bộ tại Dijon - thành phố miền Đông nước Pháp hôm Chủ nhật hay không nhưng nhiều người lo ngại sẽ xảy ra một làn sóng tấn công khủng bố tương tự.
Khủng bố - nguy cơ của nước Pháp - Ảnh 1
Theo các nhân chứng, trước khi điều khiển xe lao vào đám đông, tài xế đã hét lớn “Thánh Allah vĩ đại” bằng tiếng Ả Rập. Vụ việc này đã khiến ít nhất 12 người bị thương. Trước đó, hôm thứ Bảy, một thanh niên 20 tuổi người Pháp gốc Burundi đã xông vào một đồn cảnh sát ở ngoại ô Tours, vừa hét “Thánh Allah vĩ đại” vừa dùng dao đâm 3 cảnh sát trước khi bị một sĩ quan khác bắn chết.

Các vụ việc liên tiếp xảy ra buộc Thủ tướng Pháp Manuel Valls phải thừa nhận, chưa bao giờ nước Pháp phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ khủng bố như hiện nay. Theo số liệu mới được giới chức nước này công bố, ít nhất 390 phần tử cực đoan tại Pháp đã gia nhập các nhóm thánh chiến ở Syria và Iraq, 51 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom tự sát.

Con số 185 người từng tham gia các tổ chức cực đoan đang từ các khu vực có xung đột quay trở lại Pháp đã làm dấy lên lo ngại nguy cơ khủng bố từ bên trong. Kể từ mùa hè năm 2013, cảnh sát Pháp đã phá thành công 5 âm mưu khủng bố trong khi một video được phát tán trên mạng internet hôm 19/11, 3 thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) liên tục cảnh báo sẽ tấn công Pháp.

Nỗ lực chưa hiệu quả

Điều đáng nói các vụ việc này hoàn toàn có thể ngăn chặn được nếu như hệ thống an ninh Pháp được siết chặt hơn. Tài xế 40 tuổi người Pháp gốc Phi trước khi đâm xe vào đám đông đã có tiền sử bị bệnh thần kinh lâu năm trong khi kẻ tấn công cảnh sát trước khi ra tay đã đăng tải hình ảnh lá cờ của IS lên mạng xã hội Facebook.
Khủng bố - nguy cơ của nước Pháp - Ảnh 2
Trước đó, hồi tháng 10, chính phủ Pháp đã thông qua Luật chống khủng bố mới với những điều khoản nhằm dễ dàng đóng cửa các trang web trá hình kêu gọi thánh chiến; tịch thu hộ chiếu, thẻ căn cước của những người bị nghi ngờ muốn du lịch nước ngoài để gia nhập các tổ chức cực đoan… Tuy nhiên, dư luận cho rằng, luật mới của chính phủ chưa thể giải quyết được những bất bình cũ đã tồn tại dai dẳng trong lòng nước Pháp nhiều năm qua.

Những nỗ lực của chính phủ là chưa đủ để giải quyết một trong những yếu tố quan trọng nhất hình thành nên chủ nghĩa cực đoan là sự kỳ thị của xã hội với cộng đồng người Hồi giáo nhập cư. Tình trạng thanh niên Hồi giáo thất nghiệp, sống trong nghèo khổ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng xã hội, biến họ hoặc trở thành những “con sói đơn độc”, hành động riêng lẻ hoặc quyết gia nhập bằng được các tổ chức khủng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần