Kịch bản Hy Lạp vỡ nợ có thể xảy ra

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Với phát biểu của ông Klaas Knot, thành viên Hội đồng các chính phủ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), lần đầu tiên một quan chức ECB thừa nhận khả năng Hy Lạp phải vỡ nợ.

Trước đó, các quan chức tài chính châu Âu luôn bác bỏ mọi khả năng Hy Lạp không trả được các khoản nợ công. Tuy nhiên, càng về gần đây, nguy cơ này càng hiện rõ. Hôm 23/9, ông Klaas Knot, thành viên Hội đồng các chính phủ của ECB cho biết không thể loại trừ việc Hy Lạp vỡ nợ. Như vậy, ông Knot là vị quan chức đầu tiên của khu vực sử dụng đồng euro (eurozone) đưa ra cảnh báo về tình huống xấu nhất cho kinh tế châu Âu.

Ông Klas Knot hiện là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Hà Lan và được bổ nhiệm vào mùa hè năm nay trong một sự kiện gây tranh cãi. Khi tờ Nhật báo tài chính Dagblad của Hà Lan nhắc đến khả năng vỡ nợ của Athens, ông Knot thú nhận ECB đã tính đến điều này: "Đó là một trong những kịch bản. Tôi không nói rằng Hy Lạp sẽ không thể vỡ nợ. Từ trước tôi vẫn tin rằng không nhất thiết Hy Lạp phải vỡ nợ. Tuy nhiên, các tin tức đến từ Hy Lạp đôi lúc lại không ủng hộ niềm tin đó"

Ông Knot cho rằng nhiều đối tác tại châu Âu đã rất nỗ lực để cứu nguy cho Hy Lạp nhưng lại vô tình làm cho nó tồi tệ hơn vì họ không hiểu tầm quan trọng của tình hình hiện nay. "Tất cả các nỗ lực đều nhằm ngăn cho nó không xảy ra. Thế nhưng giờ tôi không còn nghĩ sẽ bằng mọi giá ngăn chặn một cuộc vỡ nợ như một vài tháng trước", ông Knot nói.

Olli Rehn, Ủy viên Cơ quan phụ trách Kinh tế và Tiền tệ của Liên minh châu Âu, hôm 22/9 tuyên bố châu Âu sẽ không cho phép việc Hy Lạp vỡ nợ cũng như chuyện Athens phải rời eurozone xảy ra. Tuy nhiên, vị quan chức này vẫn lập lờ và không loại trừ hẳn khả năng Hy Lạp vỡ nợ - điều mà phần lớn các nhà kinh tế đang tin là không thể tránh khỏi.

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi Juergen Stark - cựu thành viên Hội đồng điều hành của ECB - cảnh báo, tham vọng đưa toàn châu Âu sử dụng đồng euro bây giờ đã là một việc nguy hiểm. Tuần trước, Ngân hàng trung ương châu Âu tuyên bố việc Stark từ chức.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần