Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Kiểm soát chặt chất lượng bánh Trung thu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tết Trung thu cận kề, cũng như nhiều loại thực phẩm khác, vấn đề ATTP của bánh Trung thu - loại bánh mùa vụ này đang là mối quan tâm của nhiều người. Trong khi đó, trên thị trường thời gian gần đây lại xuất hiện nhiều loại bánh cũng như nguyên liệu làm bánh không rõ nguồn gốc.

Nỗi lo không nguồn gốc

Khác với những năm trước, năm nay xu hướng các gia đình tự làm bánh Trung thu trở nên sôi động. Tại chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm), các quầy đồ khô bày bán đủ loại nguyên liệu để làm bánh như bột, nhân bánh (hạt sen, lạp xưởng, hạt dưa). Theo tìm hiểu của phóng viên, nhân đậu xanh để làm bánh Trung thu có giá 60.000 đồng/kg, nhân hạt sen có giá 70.000 đồng/kg, hạt dưa 220.000 đồng/kg... Ngoài ra, tại chợ Hà Đông (quận Hà Đông), phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm), cũng như nhiều tuyến phố khác bày nhiều loại nguyên liệu từ nhân bánh, bột vỏ bánh, hương liệu, dầu bóng… được bán theo cần lạng, đóng sẵn trong túi nilon. Riêng phố Hàng Buồm còn bán cả hương liệu dùng làm bánh đựng trong những can 3 - 5 lít với nhiều màu sắc, chủng loại như: "Hương hoa bưởi", "Hương vỏ bánh nướng", "Hương nhân bánh nướng" hay "Nước đường bánh nướng".

 
Những nguyên, phụ liệu làm bánh Trung thu được bày bán nhiều tại chợ Đồng Xuân. Ảnh: Phạm Hùng
Những nguyên, phụ liệu làm bánh Trung thu được bày bán nhiều tại chợ Đồng Xuân. Ảnh: Phạm Hùng
Một lít hương vỏ bánh nướng được bán với giá 450.000 đồng được quảng cáo là có thể làm được hàng trăm chiếc bánh. Tuy nhiên, điều đáng lo là tất cả các loại nguyên liệu này đều không có bất kỳ nhãn mác gì ghi rõ thành phần cũng như chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Ngoài nguyên liệu, hương liệu làm bánh không rõ nguồn gốc thì tại các chợ nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội còn xuất hiện nhiều loại bánh không rõ nguồn gốc mà chỉ ghi vỏn vẹn dòng chữ như: "Bánh cổ truyền", "Bánh nhân thập cẩm", "Bánh nhân đậu xanh"… Những chiếc bánh này có giá khá rẻ, từ giá từ 20.000- 50.000 đồng/chiếc tùy thuộc vào nhân bánh. Ngoài ra, thời gian gần đây, trên các trang mạng, nhiều người cũng rao bán bánh Trung thu tự làm được quảng cáo "uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm" nhưng người tiêu dùng cũng không thể kiểm soát được nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm.

Yêu cầu xử nghiêm vi phạm

Trước thực trạng nguyên liệu, hương liệu cũng như bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất hiện trên thị trường, Cục ATTP, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các Sở Y tế các tỉnh, TP tổ chức đợt cao điểm kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Theo đó, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn, cần tập trung thanh, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì, sử dụng phụ gia, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, điều kiện vệ sinh nơi bày bán. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thanh, kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm... Ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục ATTP cho biết, hiện 8 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành T.Ư và  địa phương đang đồng loạt kiểm tra ATTP bánh Trung thu. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đoàn sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm. Đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng tẩy chay những cơ sở cố tình vi phạm về ATTP.

Tại Hà Nội, từ nay đến hết 15/9, các đoàn kiểm tra của Sở Y tế, NN&PTNT, Công thương tiếp tục kiểm tra ATTP bánh Trung thu trên toàn TP.

 
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 do TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu là Công ty CP bánh mứt kẹo Hà Nội và Công ty CP Tràng An tại khu công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai. Tại thời điểm kiểm tra, cả 2 công ty đều xuất trình được các giấy tờ pháp lý như giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, hóa đơn nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh, giấy công bố chất lượng sản phẩm của các loại bánh. Tuy nhiên, đoàn đã nhắc nhở Công ty CP bánh mứt kẹo Hà Nội cần chú ý hơn đến cơ sở vật chất và vệ sinh nền nhà xưởng sản xuất. Với Công ty CP Tràng An, đoàn đã yêu cầu sắp xếp các khu thành phẩm, khu nguyên liệu gọn gàng hơn; phẩm màu khi sử dụng cần có tem mác phụ tiện cho việc sử dụng trong quá trình sản xuất. Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu bánh nướng và bánh dẻo xét nghiệm, khi có kết quả đoàn sẽ thông báo đến các công ty.