DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Kiểm soát chặt, ngăn chặn đầu cơ xăng dầu trong nước

Ánh Ngọc
12-10-2021 13:46
Kinhtedothi - Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có công văn gửi Tổng cục Quản lý thị trường; sở công thương tỉnh, TP và các DN, đầu mối kinh doanh xăng dầu về việc giám sát chặt chẽ, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng.

Công văn nêu rõ, sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (lần thứ 4), nhiều địa phương trên cả nước đang dần quay trở lại trạng thái bình thường mới khiến tình hình tiêu thụ xăng dầu tại thị trường nội địa có dấu hiệu phục hồi và tăng mạnh.

 Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường kiểm soát, ngăn chặn naj đầu cơ xăng dầu. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước tình hình đó, Vụ Thị trường trong nước có công văn số 1060/TTTN-ĐTCC ngày 11/10, đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo cục quản lý thị trường các địa phương phối hợp chặt chẽ với sở công thương trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, hạn chế hoạt động đầu cơ, tích trữ xăng dầu, bảo đảm thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; xử lý nghiêm đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Đối với sở công thương các tỉnh, TP, Vụ Thị trường trong nước cũng gửi công văn số 6317/BCT-TTTN, đề nghị giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng không bị gián đoạn. Đồng thời, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, DN trên địa bàn; yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định tại Điều 26 của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; xử lý nghiêm đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa cho những tháng cuối năm 2021, Vụ Thị trường trong nước cũng gửi công văn số 6318/BCT-TTTN tới các đầu mối kinh doanh xăng dầu. Công văn đề nghị: Chủ động tìm kiếm nguồn hàng, cung cấp đầy đủ cho thị trường nội địa các loại xăng dầu DN đang sản xuất và kinh doanh, không để gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp; có phương án về nguồn hàng (từ nguồn sản xuất trong nước và nhập khẩu) để bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong thời gian sắp tới. Đồng thời thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Đối với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn, Vụ Thị trường trong nước đề nghị sớm khắc phục sự cố để ổn định sản xuất, cung cấp đủ lượng hàng theo hợp đồng đã ký kết với các DN. Ngoài ra, có phương án về nguồn hàng để bảo đảm nguồn cung cho thị trường nội địa trong thời gian sắp tới. Báo cáo về số lượng xuất, nhập, tồn kho xăng dầu theo tháng từ đầu năm 2021 đến nay để làm căn cứ cân đối nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa.