Chợ đầu mối Minh Khai thuộc sự quản lý của Xí nghiệp Thương mại Minh Khai – Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội. Chợ được đầu tư xây dựng giai đoạn 1 từ năm 2002 với quy mô gần 42.000m2, trong đó có tách hạng mục xây dựng lò giết mổ gia súc, gia cầm 5.000m2, diện tích còn lại phục vụ chợ là gần 37.000m2.
Lấy mẫu rau để kiểm tra tại chợ đầu mối Minh Khai. |
Lấy mẫu thịt để kiểm tra tại chợ đầu mối Minh Khai. |
Lấy mẫu giò chả để kiểm tra tại chợ đầu mối Minh Khai. |
Phân tích các chỉ tiêu đối với giò chả trên xe kiểm nghiệm ATTP. |
Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã tiến hành lấy 13 mẫu tại các quầy hàng trong chợ để kiểm tra nhanh các chỉ tiêu ATTP trên xe chuyên dụng. Trong đó có 4 mẫu giò chả, 4 mẫu rau, 5 mẫu thịt gia súc, gia cầm. Kiểm dịch viên của Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội Lê Duy Trung, người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên xe kiểm nghiệm ATTP, cho biết, đối với giò chả sẽ kiểm nghiệm chỉ tiêu hàn the, đối với thịt gia súc, gia cầm sẽ kiểm tra chỉ tiêu Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine, còn đối với rau củ sẽ kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, Carbamate. Kết quả kiểm nghiệm nhanh cho thấy cả 13 mẫu đầu âm tính đối với các chỉ tiêu phân tích.
Kết thúc buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra yêu cầu Xí nghiệp Thương mại Minh Khai thực hiện tốt công tác quản lý chợ theo Thông tư 24/2014/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT quy định về điều kiện đảm bảo ATTP đối với chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương có biện pháp quản lý các hộ kinh doanh tại các trục đường xunh quanh nằm ngoài khu vực chợ. Cùng với đó, có kế hoạch xây dựng, sửa chữa đồng bộ nền chợ, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và trang bị mái che cho các hộ tại các quầy sản phẩm động vật, thủy sản, thực phẩm chế biến.Ông Lê Trung Kiên – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, Phó Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị, Xí nghiệp Thương mại Minh Khai cần tăng cường công tác quản lý, phối hợp với các cơ quan chức năng để tuyên truyền về ATTP cho các hộ kinh doanh. Đồng thời tổ chức khám sức khỏe và xác nhận kiến thức ATTP định kỳ cho các hộ kinh doanh. Đặc biệt, yêu cầu các hộ kinh doanh phải có sổ ghi chép nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm hàng ngày.Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy 3 mẫu thịt gà để kiểm nghiệm sâu trong phòng thí nghiệm.