Kinh tế Mỹ lần đầu tiên tăng trưởng âm trong 4 năm

Chia sẻ

KTĐT - Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/1 công bố bản báo cáo cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 3 tháng cuối năm 2012 tăng trưởng âm 0,1%, lần đầu tiên tăng trưởng âm trong 4 năm qua.

Đây là một kết quả khá bất ngờ đối với hầu hết các chuyên gia kinh tế.  

 
Kinh tế Mỹ lần đầu tiên tăng trưởng âm trong 4 năm - Ảnh 1

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết GDP của nước này trong quý IV/2012 tăng trưởng âm 0,1%. Đây là quý đầu tiên GDP của Mỹ tăng trưởng âm kể từ mức tăng trưởng âm 2,8% trong quý II/2009 do hậu quả của cuộc đại khủng hoảng 2007-2009.

Tốc độ tăng trưởng âm trong quý IV/2012 là sự sụt giảm rất đáng kể so với tỷ lệ tăng trưởng 3,1% trong quý III, 1,3% trong quý II và 2% trong quý I của năm 2012 và là một bất ngờ so với mức dự báo 1,2% của nhiều chuyên gia kinh tế.

Báo cáo trên  được công bố trong lúc người tiêu dùng ở Mỹ  đang tìm cách thích nghi với các mức thuế cao hơn và Washington đang cân nhắc cắt giảm thêm các khoản chi tiêu.

Tính chung cả năm 2012, tốc độ tăng GDP của Mỹ đạt 2,2%, cao hơn mức tăng trưởng 1,8% trong năm 2011. Báo cáo của Bộ Thương mại cho biết nguyên nhân chính làm sụt giảm mạnh tốc độ tăng GDP trong 3 tháng cuối năm 2012 là do có sự cắt giảm chi tiêu của chính phủ, trong đó, mức chi tiêu ngân sách cho lĩnh vực quốc phòng bị cắt giảm lớn nhất (22,2%) trong vòng 40 năm qua, cho dù chi tiêu của người tiêu dùng tăng 2,2% và đầu tư của các doanh nghiệp cũng gia tăng.

Một nguyên nhân nữa là do khối lượng xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong quý IV/2012 ra các thị trường nước ngoài bị giảm mạnh nhất trong gần 4 năm qua do tốc độ phát triển chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc và tình trạng suy thoái của kinh tế châu Âu.

Bất chấp tốc độ tăng GDP đáng thất vọng trong những tháng cuối cùng của năm 2012, các chuyên gia kinh tế vẫn lạc quan với viễn cảnh của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2013. Theo dự báo của các chuyên gia, tốc độ tăng GDP của Mỹ trong quý đầu của năm 2013 có khả năng đạt từ 2% đến 2,5%. Có nhiều yếu tố dẫn tới những dự báo lạc quan này, trong đó có việc chi tiêu của người tiêu dùng vẫn trên đà gia tăng, thị trường bất động sản tiếp tục xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực.

Cùng ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tái khẳng định cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, duy trì chính sách tiền tệ thả lỏng với lãi suất chủ chốt cực thấp hiện nay nhằm kích thích đà phục hồi kinh tế.