DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ký cam kết không kinh doanh hàng lậu tại chợ Đồng Xuân

18-07-2014 19:38
Kinhtedothi - Kể từ ngày 17/7, chợ Đồng Xuân sẽ là chợ truyền thống đầu tiên trên địa bàn Thủ đô thí điểm mô hình "kinh doanh sạch", các loại hàng hóa trong chợ đều phải có nguồn gốc rõ ràng, tuân thủ các quy định của pháp luật.
Đó là nội dung được lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) và Ban Quản lý Chợ Đồng Xuân triển khai ký kết tại các hộ kinh doanh của chợ Đồng Xuân.

Theo ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, bản cam kết được đưa đến từng hộ kinh doanh với nội dung: kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng; không buôn bán hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, bản cam kết cũng yêu cầu các hộ kinh doanh tại Chợ Đồng Xuân phải thực hiện nghiêm việc niêm yết giá bán và bán hàng theo giá niêm yết... giúp cho người tiêu dùng dễ nhận biết.
Đội Quản lý thị trường số 2 đang ký cam kết với các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Đội Quản lý thị trường số 2 đang ký cam kết với các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh còn được các cán bộ Đội Quản lý thị trường số 2 hướng dẫn cụ thể các nhãn hiệu hàng hóa đã được bảo hộ (kèm theo bản cam kết), nhằm nâng cao ý thức bảo vệ thương hiệu.

"Đây là một hình thức vừa tuyên truyền vừa vận động các tiểu thương kinh doanh hàng hóa chấp hành các quy định của pháp luật, sau một thời gian Đội Quản lý thị trường sẽ tiến hành kiểm tra, nếu hộ nào không thực hiện đúng sẽ phải xử phạt thật nghiêm" - ông Chiến cho biết.

Chợ Đồng Xuân nằm trên địa bàn phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, hiện chợ có hơn 2.000 hộ kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng như: vải, quần áo thời trang, đồ gia dụng, mỹ phẩm, đồ khô, thực phẩm...

Trong một số đợt kiểm tra hàng hóa tại khu vực chợ Đồng Xuân mới đây, lực lượng liên ngành thành phố đã nhiều lần phát hiện các loại hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là các loại mỹ phẩm, dầu gội đầu giả các thương hiệu nổi tiếng len lỏi, bày bán quanh khu vực chợ.

Chính vì vậy, việc xây dựng mô hình chợ truyền thống nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng đang rất cần được nhân rộng khi có tới hơn 70% hàng hóa được phân phối qua kênh bán lẻ này.

"Đội Quản lý thị trường sẽ kiểm tra thường xuyên và đột xuất các tiểu thương trong chợ Đồng Xuân để việc ký cam kết đạt được hiệu quả cao nhất" - ông Lưu Bách Chiến nói.

Theo báo cáo của Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội, 6 tháng đầu năm lực lượng này đã kiểm tra và xử lý 837 vụ kinh doanh, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu. Phạt hành chính 5,1 tỷ đồng; Tịch thu hàng hoá trị giá: 27,4 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại các tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Đồng Xuân, Hàng Bông, Hàng Gai, Chợ Đồng Xuân, trong nửa đầu năm nay, lực lượng này đã kiểm tra, xử lý 632 vụ, phạt tiền 4 tỷ đồng, trị giá hàng tịch thu lên tới 2,79 tỷ đồng, bao gồm: 480 chiếc túi xách, dây lưng, ví; 11.516 chiếc quần, áo; 3.351 đôi giầy, dép; 1.936 đôi tất; 1.842 chiếc đồng hồ; 58.735 chiếc tem giả các nhãn hiệu; 412.627 vỏ hộp, bao bì giả nhãn hiệu...
TAG: