Thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện các vụ sử dụng hóa chất để kích thích giá đỗ tăng trưởng nhanh và nhằm giúp trắng đẹp, dễ bán ra thị trường. Với chất kích thích, chỉ trong khoảng 48 giờ giá mọc lên đầy thùng.
Điều này khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng và e ngại khi mua giá đỗ không rõ nguồn gốc trên thị trường. Do đó nhiều người chọn cách tự làm giá đỗ để sử dụng cho bữa ăn của gia đình. Làm giá đỗ không hề khó và có nhiều cách để làm.
Chỉ cần một miếng vải to để ủ giá đỗ, bạn cũng có thể làm được. Cách làm như sau: Đỗ xanh bạn cũng mang rửa sạch và loại bỏ hạt lép cùng bụi bẩn.
Lấy một chiếc rổ sạch, lót hai chiếc khăn sữa của em bé lên đó, ở giữa hai lớp khăn bạn có thể độn thêm một ít bông để giữ nước.
Đổ đỗ vào một chiếc rổ, sau đó lấy một miếng vải lớn để ủ lên trên. Ở trên cùng, bạn đặt một chiếc hộp nhựa tròn lên đó (có thể đổ nước vào hộp nhựa cho đủ nặng). Cách làm giá đỗ tại nhà này sẽ giúp giá đỗ mập hơn, chắc hơn.
Trong 3 ngày đầu, mỗi ngày 2 lần, bạn đặt rổ đỗ vào một chiếc chậu và xả nước vào đó ngâm trong 5 phút. Khi ngâm đỗ, bạn không cần bỏ hộp nhựa ra đâu nhé.
Ban đêm, bạn lấy một ca nước đặt cạnh rổ đỗ và dùng một chiếc khăn mùi xoa nhưng một đầu vào ca nước, đầu còn lại để vào rổ đỗ. Cách làm này giúp cung cấp độ ẩm cho đỗ cả đêm.
Sau 3 ngày, giá đỗ mọc lên sẽ tự đẩy hộp nhựa ra và gia đình bạn sẽ có giá đỗ sạch để ăn suốt tuần.
Theo các tài liệu, giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C.
Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.