DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lần đầu tiên trong lịch sử, APEC họp thượng đỉnh khẩn cấp vì đại dịch Covid-19

Nguyễn Phương
12-07-2021 16:55
Kinhtedothi - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 12/7 thông báo kế hoạch tổ chức một cuộc họp khẩn trực tuyến của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong tuần này.
Tin liên quan
 Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: AP
Thủ tướng Ardern dự kiến chủ trì Hội nghị Cấp cao thường niên APEC vào tháng 11 tới dưới hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, bà Ardern đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo APEC vào ngày 16/7 tới để tìm giải pháp khẩn cấp đối phó cuộc khủng hoảng dịch Covid-19.
Nhà lãnh đạo New Zealdand thông báo rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã xác nhận sẽ tham gia cuộc họp không chính thức cùng với các nhà lãnh đạo APEC khác. Trong tuyên bố, Thủ tướng Ardern nêu rõ đây là lần đầu tiên trong lịch sử APEC lãnh đạo các nền kinh tế thành viên có một cuộc họp bổ sung. Điều này phản ánh mong muốn của các nhà lãnh đạo APEC cùng nhau vượt qua đại dịch Coivd-19 và khủng hoảng kinh tế.
Theo Thủ tướng Ardern, cuộc họp sắp tới sẽ thảo luận các vấn đề như triển khai tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19, các biện pháp bảo vệ việc làm và nền kinh tế. Thủ tướng Ardern lưu ý thêm trong năm qua, các nền kinh tế APEC đã ghi nhận sự suy giảm mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, với 81 triệu việc làm bị mất, do đó một phản ứng chung là rất quan trọng để thúc đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế cho khu vực. “Tôi sẽ mời thảo luận về các biện pháp tức thời để đạt được các hành động phối hợp trong khu vực nhằm hỗ trợ phục hồi, cũng như các bước hỗ trợ tăng trưởng đồng đều và bền vững trong dài hạn” - tuyên bố của Thủ tướng New Zealdand nêu rõ.
Bà Ardern cũng nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo APEC sẽ cùng hợp tác để vượt qua đại dịch, bởi vì “không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn".
Đại dịch Covid-19 đang gây nên những hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu, với hơn 187 triệu người nhiễm bệnh và hơn 4 triệu ca tử vong, trong khi kinh tế thiệt hại nặng nề do các lệnh phong tỏa cùng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Hiện nhiều biến thể nguy hiểm của SARS-CoV-2 đang tiếp tục "hoành hành" trong khi các vaccine ngừa Covid-19 chưa có tác dụng ngăn ngừa hoàn toàn việc lây nhiễm.
Trước đó, tại cuộc họp ngày 5/6 vừa qua, các bộ trưởng thương mại thuộc 21 nền kinh tế thành viên APEC đã ra tuyên bố chung nhất trí mục tiêu đạt được sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ, bắt đầu bằng việc tăng tốc phân phối vaccine ngừa Covid-19. Ngoài tuyên bố chung, các bộ trưởng cũng đưa ra một tuyên bố riêng rẽ chuỗi cung ứng vaccine ngừa Covid-19, trong đó nêu rõ các nền kinh tế APEC sẽ đẩy mạnh sự lưu thông và vận chuyển của mọi loại vaccine cùng các hàng hóa liên quan, thông qua các cảng trên biển, trên bộ và cảng hàng không.