Liên hiệp quốc chỉ trích kế hoạch bầu cử của phe nổi dậy ở Ukraine

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo AFP, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã chỉ trích kế hoạch tổ chức bầu cử của các lượng ly khai ở miền Đông Ukraine dự kiến diễn ra vào cuối tuần này, cho rằng các cuộc bầu cử này hủy hoại các thỏa thuận hòa bình.

Trong một tuyên bố, ông Ban nhận định cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 2/11 tới ở miền Đông Ukraine "sẽ hủy hoại nghiêm trọng Thỏa thuận và Bản ghi nhớ Minsk, vốn cần được thực thi ngay lập tức một cách đầy đủ". 
Liên hiệp quốc chỉ trích kế hoạch bầu cử của phe nổi dậy ở Ukraine - Ảnh 1
Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng cho biết ông "phản đối các nhóm nổi dậy vũ trang ở miền Đông Ukraine lên kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử riêng vào ngày 2/11 tới, vi phạm hiến pháp và luật pháp quốc gia". 

Lời chỉ trích trên của ông Ban được đưa ra sau khi Nga làm gia tăng căng thẳng khi tuyên bố Moskva sẽ công nhận kết quả bầu cử ở khu vực Donetsk và Lugansk.

Liên minh châu Âu (EU) cũng lên án việc Nga tuyên bố sẽ công nhận các cuộc bầu cử của phe nổi dậy tại miền Đông Ukraine. 

Tuyên bố của EU nêu rõ: "Chúng tôi phản đối phát biểu của Ngoại trưởng Sergei Lavrov rằng Nga sẽ công nhận các cuộc bầu cử tới" vì điều này sẽ hủy hoại một thỏa thuận hòa bình được ký kết hồi tháng 9 cũng như các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine.