DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lĩnh án vì tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

31-05-2016 10:07
Kinhtedothi - Ngày 30/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Đình Kiên (SN 1978, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.
Theo Cáo trạng truy tố, tháng 6/2014, các anh Phạm Đức Kiên, Nguyễn Văn Đại (SN 1985, ở Lương Tài, Bắc Ninh) và một phụ nữ tên Miến (ở Hải Dương và không rõ nhân thân) có nhu cầu sang Đài Loan làm việc nên cả 3 người đã nhờ Phạm Đình Kiên làm thủ tục giúp. Cả 3 người này đều cho Phạm Đình Kiên biết việc không tự làm thủ tục được là vì trước đó đã bị trục xuất về nước do cư trú bất hợp pháp.
Bị cáo Phạm Đình Kiên.
Bị cáo Phạm Đình Kiên.
Sau khi trao đổi, Phạm Đình Kiên đã đồng ý sẽ lo cho cả 3 người đi Đài Loan bằng tên tuổi, thông tin cá nhân của người khác và phải trả cho Phạm Đình Kiên số tiền 6.000 USD/người. Ngã giá với khách hàng xong, Phạm Đình Kiên đã liên hệ ngay với một người tên Cường (ở Thừa Thiên Huế và cũng không rõ lai lịch). Ít ngày sau, anh Phạm Đức Kiên cùng 2 người liên quan vào Thừa Thiên Huế và được đối tượng tên Cường cấp cho Chứng minh Nhân dân mới mang tên tuổi của người khác. Tiếp đến, cả 3 được đối tượng Cường làm thủ tục cấp hộ chiếu, tuy nhiên, anh Đại đã bị cơ quan chức năng phát hiện nên không xuất cảnh được.

Đối với hai vị “khách” còn lại là anh Phạm Đức Kiên và người phụ nữ tên Miến, sau khi được cấp hộ chiếu đã tiếp tục nhờ Phạm Đình Kiên xin Visa sang Đài Loan. Theo đó, thông qua một công ty kinh doanh du lịch ở Hà Nội, 2 người này đã làm xong các giấy tờ cần thiết để có thể xuất cảnh. Đến ngày 29/8/2014, đại diện công ty du lịch ở Hà Nội đưa đoàn khách (trong đó có anh Phạm Đức Kiên và Miến) ra Sân bay Nội Bài để xuất cảnh. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra an ninh, anh Phạm Đức Kiên bị Đồn Công an cửa khẩu Nội Bài phát hiện ra sự gian dối nên không thể xuất ngoại.

Từ lời khai của anh Phạm Đức Kiên, cơ quan công an đã nhanh chóng lần ra và bắt giữ được Phạm Đình Kiên về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Đối với đối tượng tên Cường cùng một số người liên quan, các cơ quan tố tụng đã quyết định tách hồ sơ để xử lý sau.

Tại phiên tòa, xét thấy bị cáo thành khẩn nhận tội và hậu quả của vụ án được ngăn chặn kịp thời nên Hội đồng xét xử đã quyết định, tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Kiên 3 năm tù giam về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.
TAG: