Sữa chua chứa vi khuẩn có lợi có chức năng như một probiotic. Hầu hết sữa chua là một chất lỏng màu trắng đặc, nhưng nhiều nhãn hiệu thương mại cho thêm những màu nhân tạo vào sữa chua.
Sữa chua rất giàu protein. Sữa chua làm từ sữa nguyên chất có chứa khoảng 8,5 gram protein trong mỗi ly (245g). Hàm lượng protein của sữa chua thương mại đôi khi cao hơn trong sữa vì sữa bột đôi khi được thêm vào sữa chua trong khi chế biến. Protein trong sữa chua có thể được chia thành hai loại: Whey và casein, tùy thuộc vào khả năng hòa tan trong nước.
Cả casein và whey đều có chất lượng tuyệt vời, giàu các axit amin thiết yếu và có khả năng tiêu hóa tốt. Lượng chất béo trong sữa chua phụ thuộc vào loại sữa dùng làm nguyên liệu. Phần lớn sữa chua được bán ở Mỹ hoặc là ít chất béo hoặc không có chất béo. Hàm lượng chất béo dao động từ 0,4% trong sữa chua không béo đến 3,3% hoặc nhiều hơn trong sữa chua có chất béo. Phần lớn các chất béo trong sữa chua được bão hòa (70%), nhưng nó cũng chứa một số lượng hợp lý các chất béo không bão hòa đơn.
Carbs trong sữa chua chủ yếu dưới dạng các loại đường đơn giản được gọi là lactose (đường sữa) và galactose. Khi lactose được phân hủy, nó tạo thành galactose và glucose. Glucose chủ yếu chuyển thành axít lactic tạo thêm hương vị chua cho các sản phẩm sữa lên men.
Sữa chua cũng chứa một lượng đáng kể các chất ngọt bổ sung, thường là sucrose (đường trắng), cùng với các loại hương liệu. Kết quả là lượng đường trong các loại sữa chua khác nhau, có thể dao động từ 4,7% đến 18,6% hoặc cao hơn.
Sữa chua chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết của con người, chẳng hạn như vitamin B12, canxi, phốt pho, và riboflavin... Giá trị dinh dưỡng của sữa chua có thể phụ thuộc vào các loại vi khuẩn được sử dụng trong quá trình lên men.
Sữa chua làm bằng vi khuẩn sống hoặc vi khuẩn probiotic (men vi sinh) có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Probiotics giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hạ cholesterol trong máu, giúp điều trị tiêu chảy do kháng sinh.Sữa chua chứa nhiều vitamin, bao gồm thiamin, niacin, vitamin B6, vitamin B12, folate và vitamin K rất cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, sữa chua probiotic với bifidobacteria có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và giúp làm giảm táo bón. Probiotics cũng có thể làm giảm bớt các triệu chứng không dung nạp lactose bằng cách cải thiện sự tiêu hóa lactose.
Sản phẩm từ sữa từ lâu đã được biết có thể bảo vệ chống lại bệnh loãng xương. Sữa chua là nguồn thực phẩm giàu canxi và protein, có thể làm giảm nguy cơ loãng xương.Sữa chua có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao bất thường (tăng huyết áp), là một trong những nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thường xuyên sữa chua có thể làm giảm huyết áp ở những người cao huyết áp.