Malaysia kêu gọi Trung Quốc cho phép nhập tổ yến

Chia sẻ

KTĐT - Bộ trưởng Y tế Malaysia Liow Tiong Lai cho rằng, Trung Quốc nên cho phép nhập khẩu tổ yến từ Malaysia khi một hàm lượng nitrite tối thiểu đã được Kuala Lumpur xác định.

Trao đổi với các phóng viên, Bộ trưởng Liow Tiong Lai nói rằng, Bộ của ông đã viết thư đề nghị đối tác phía Trung Quốc cho phép ân hạn một thời gian vì nhiều nhà xuất khẩu Malaysia không thể đáp ứng ngay yêu cầu không cho phép tồn tại nitrite trong tổ yến do cơ quan cảng vụ Trung Quốc đưa ra.

Ông cho biết, hiện thời Malaysia đang chờ câu trả lời từ Bộ Y tế Trung Quốc. Ông cho rằng, yêu cầu này “đi ngược lại điều kiện môi trường tự nhiên” vì phân chim sẽ tạo ra một tỷ lệ phần trăm nhất định nitrite tồn tại trong tổ yến.

Ông nói: “Chúng tôi đã giải thích điều này với Bộ Y tế Trung Quốc và chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng nhau. Chúng tôi cũng làm việc với ngành sản xuất tổ yến để xác định hàm lượng nitrite tối thiểu.”

Trước đó, Bộ Y tế Malaysia cũng đã yêu cầu chủ các cơ sở sản xuất tổ yến đến ngày 1/10 phải đăng ký kinh doanh với bộ này, nhằm tăng cường điều chỉnh và kiểm soát chất lượng sản phẩm, sau khi chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ sự lo ngại đối với hàm lượng nitrite cao chứa trong tổ yến xuất khẩu từ Malaysia sang nước này.

Theo Bộ trưởng Liow Tiong Lai, Trung Quốc đang xem xét rất nghiêm túc vấn đề hàm lượng nitrite chứa trong tổ yến. Bởi vậy, chính phủ Malaysia đã đồng ý rằng bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ phải được chứng nhận bởi Bộ Y tế và Cục dịch vụ Thú y.

Ông cho biết, chính phủ sẽ có hành động xử lý các cơ sở mà đến ngày 1/10 không đăng ký với Bộ Y tế và các cơ sở sản xuất được cho thời hạn đến cuối năm để triển khai hệ thống bảo đảm an toàn thực phẩm./.