Theo kết quả xét nghiệm thì mẫu cá chết tự nhiên và cá lồng tại vùng biển Tĩnh Hải và Nghi Sơn đều âm tính với vi rút gây bệnh hoại tử thần kinh ở cá biển. Đếm vi khuẩn tổng số gây bệnh trên cá thì số lượng đều trong chỉ tiêu cho phép của nuôi trồng thủy sản.
Mẫu nước tại vùng biển Tĩnh Hải thì 7 mẫu nước có COD đo được đều vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản từ 2,4-5,29 lần. Đặc biệt, mẫu nước tại xã đảo Nghi Sơn có mẫu có COD vượt ngưỡng cho phép từ 3,05 – 4,49 lần và chỉ tiêu Amoniac (NH3) vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản từ 10,8 – 32,8 lần. Các chỉ tiêu khác như Cyanua, Sulfua đều nằm trong ngưỡng cho phép.
Trước đó, báo chí đã thông tin, ngày 5-6/9, ngư dân xã Tĩnh Hải khi đang đánh bắt hải sản tại vùng biển gần bờ đã phát hiện một số loài hải sản chết bất thường và trôi dạt vào bờ biển.
Đến ngày 8/9 thì cá nuôi tại khu vực lồng của ngư dân xã đảo Nghi Sơn cũng xảy ra hiện tượng chết hàng loạt với số lượng lớn. Theo kết quả xét nghiệm, kiểm tra của các ban ngành chức năng cho hay nguyên nhân ban đầu khiến cá chết hàng loạt là do hiện tượng thủy triều đỏ.