DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mẹo đuổi mệt mỏi do Tết

11-02-2014 13:35
Kinhtedothi - ết xong triệu chứng “mệt mỏi tổng hợp” sẽ tìm đến bạn do Tết ăn uống thất...
Kinhtedothi - ết xong triệu chứng “mệt mỏi tổng hợp” sẽ tìm đến bạn do Tết ăn uống thất thường, rối loạn đường ruột, ngủ không đầy đủ, tuy nhiên giải quyết vấn đề này không khó. Dùng chiêu thức ăn uống khoa học để nhanh chóng rút “cái đinh” này ra.

Đánh đuổi mệt mỏi mắt: bổ sung carotein vitamin A

Dịp Tết, người già, trẻ em thường xuyên xem nhiều ti vi sẽ làm cho mắt mệt mỏi, khô. Hiệp hội dinh dưỡng Trung Quốc chỉ ra, vitamin A có tác dụng duy trì, bảo vệ thị lực rất tốt, đồng thời điều tiết khả năng mắt thích ứng với ánh sáng bên ngoài để giảm thấp thị lực gây mờ mắt, mù mắt. Duy trì phản ứng mắt bình thường trợ giúp đối phó với các bệnh về mắt.
 
Khuyến cáo: vitamin A chỉ có thể dành được từ trong thức ăn, vitamin A tự nhiên có trực tiếp từ gan động vật, các loại trứng, dầu gan cá và kem sữa. Người mắt mệt mỏi nên chọn nhiều loại rau củ giàu carotein như rau chân vịt, cà rốt, hẹ, rau cải, khoai lang...

Nạp điện cho cơ thể: đừng quên vitamin B

Thông thường ăn không tiêu chính là biểu hiện của thiếu năng lượng. Năng lượng vitamin B đóng vai trò rất quan trọng. Nếu thiếu vitamin B sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi của carbohydrate. Carbohydrate chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho cơ thể, nếu năng lượng cung cấp không đủ, cơ thể tự nhiên sẽ mệt mỏi.

Khuyến nghị: Trong thời gian này cần tăng cường lương thực thô, các loại sữa, các loại đậu, thịt nạc, khi đi làm đầu năm nên mang theo một số hạt vỏ cứng để bổ sung thêm năng lượng.

Nâng cao sức chịu đựng của cơ bắp: bổ sung rau quả vitamin C

Sau khi cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng, cơ bắp sẽ mệt mỏi, không chỉ phân giải rất nhiều đường trong cơ thể mà còn phân giải chất béo và protein, đồng thời còn sinh ra rất nhiều acid lactic. Thông qua thư giãn, nghỉ ngơi tạm thời, cùng với uống đủ lượng nước, ăn hoa quả thích hợp sẽ giúp ích đẩy trừ acid lactic ra ngoài cơ thể, giảm nhẹ mệt mỏi.

Ngoài ra, nếu cơ thể thiếu vitamin C sẽ bị giảm cân, tay chân rã rời, khớp đau nhức. Vì vậy, chú ý bổ sung rau xanh và hoa quả, đặc biệt là bưởi, quả kiwi, dâu tây vv.

Hết mệt mỏi - ức bò hầm cà rốt

Nguyên liệu: lựa chọn thịt bò cả nạc lẫn mỡ (gầu), cà rốt, đậu phụ, hành tây màu tím, hành lá, gừng, dầu lạc, đường trắng, ớt xanh, ngũ vị hương, vỏ quế, xì dầu, rượu trắng.

1. Luộc qua thịt bò vớt ra để khô.

2. Đổ dầu vào chảo, cho đường trắng, chờ đường đổi màu cho thịt bò vào xào cùng.

3. Tiếp tục thêm hành, gừng và ngũ vị hương, sau đó thêm rượu trắng và xì dầu, vỏ quế.

4. Để lửa nhỏ hầm đến chín mềm, sau cùng đổ cà rốt và hành tây, ớt xanh vào, trước khi cho ra đĩa thêm vào đậu phụ và muối.

Đây là một món hầm bổ dưỡng giúp bổ sung giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.
TAG: