Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Miền Bắc ảnh hưởng nặng do mưa rét

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước điều kiện thời tiết rét đậm, Sở NN&PTNT Hà Nội vừa hướng dẫn các địa phương thực hiện một số kỹ thuật chống rét cho thủy sản, đặc biệt là các loại cá rô phi đơn tính, cá rô đồng, cá chép, cá chim trắng...

Đối với cá giống, phải đảm bảo thức ăn có độ đạm từ 35 - 40% và có thể bổ sung thêm bột ngô. Đối với cá thịt thu hoạch vào cuối năm, dùng các sọt nhồi rơm phun qua nước vôi rồi thả xuống ao; dưới đáy ao dùng gạch xếp thành các hố cho cá vào trú đông...

Trong khi đó, tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP, giá một số loại rau, củ, quả tăng mạnh. Cụ thể, rau cải xoong 3.000 - 5000 đồng/mớ, rau muống tăng lên 10.000 đồng/mớ, rau ngót tăng từ 3.000 - 4.000 đồng lên 10.000 - 11.000 đồng/mớ, cải ngọt tăng từ 3.000 lên 6.000 đồng/mớ, bắp cải 15.000 lên 18.000 đồng/kg… Giá các loại củ, quả như su su tăng từ  7.000 đồng lên 13.000 đồng/kg, khoai tây 16.000 lên 19.000 đồng/kg, cà chua 20.000 - 21.000 đồng lên 25.000 đồng/kg… Nguyên nhân được các hộ tiểu thương cho biết là do trời rét, nhiều loại rau xanh và củ quả về các chợ tăng giá từng ngày.

Ngày 16/12, theo thống kê sơ bộ của BV Đa khoa huyện Sa Pa (Lào Cai), trong 4 ngày diễn ra rét đậm (từ 13 - 16/12), đơn vị đã tiếp nhận gần 70 bệnh nhân đến khám và chữa bệnh. Đa số các em nhỏ đến khám trong trạng thái ho, sổ mũi nhiều, còn các bệnh nhân cao tuổi đến khám chủ yếu do mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, tăng huyết áp, bệnh lý động mạch vành, tai biến mạch máu não, hen phế quản, thoái hóa khớp… Để chủ động phòng, chống các bệnh, dịch do rét đậm, hại kéo dài gây ra, ngay trong sáng 16/12, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã có công văn chỉ đạo TTYT các huyện, TP đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng, chống các bệnh do rét gây ra; tăng cường công tác trực, giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên địa bàn; rà soát, bổ sung trang - thiết bị, vật tư, hoá chất, Cloramin B sẵn sàng đáp ứng nhanh khi có dịch bệnh xảy ra.