DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mít tinh kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

21-03-2015 17:42
Kinhtedothi - Sáng 21/3, Tại thủ đô Vientiane đã diễn ra lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (22/3/1955- 22/3/2015).
Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Choummaly Sayasone, các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhà nước, Chính phủ Lào, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Vientiane cùng đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân.

Sau lễ chào cờ, Tổng bí thư, Chủ tịch Lào Sayasone đọc diễn văn ôn lại quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào:

 
Toàn cảnh lễ mít tinh
Toàn cảnh lễ mít tinh
"Kế thừa sự nghiệp vẻ vang của Đảng Cộng sản Đông Dương, ngày 22/3/1955, Đảng Nhân lân Lào được thành lập và hiện nay là Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Chủ tịch Kaysone Phomvihane sáng lập.

Đây là bước ngoặt lịch sử của đất nước Lào. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nhân dân Lào đã đứng lên đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc, mở ra con đường chói lọi cho đất nước.

Trong 60 năm qua, Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân và toàn thể nhân dân các dân tộc Lào tiến hành đấu tranh chống đế quốc xâm lược, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, khai sinh ra nước CHDCND Lào; xây dựng, phát triển đất nước theo đừng lối đổi mới, đưa đất nước Lào có vai trò, vị trí ngày càng lớn trên trường quốc tế.

Chúng ta có thể khẳng định một cách tự hào rằng đất nước thân yêu của chúng ta có sự phát triển vượt  bậc như ngày hôm nay, nhân dân được sống trong hòa bình, hạnh phúc, đó là nhờ đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta.

Nhân dịp ngày lễ lịch sử trọng đại này, xin thay mặt Đảng, nhà nước, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, hoan nghênh các đồng chí đảng viên, cán bộ, các tầng lớp nhân dân, bà con kiều bào đã luôn luôn thực hiện theo đường lối, sự lãnh đạo Đảng, đoàn kết gắn bó một lòng theo Đảng.

Nhân dịp này tôi cũng xin thay mặt Đảng nhân dân cách mạng Lào, nhà nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, lời cảm ơn chân thành nhất tới các nước anh em bạn bè đã luôn ủng hộ, dành cho chúng tôi sự giúp đỡ to lớn, quý giá trong sự nghiệp cá ch mạng của nhân dân Lào trong suốt 60 năm qua.

Là một cán bộ trong lực lương không quân của Quân đội nhân dân Lào, Trung tá Nhọt-kẹo bày tỏ niềm vui mừng trước những thành tựu mà Đảng đạt được trong 60 năm qua, đưa đất nước không ngừng phát triển.

Hiện đất nước đã phát triển vượt bậc, cơ sở hạ tầng được cải thiện, kinh tế, xã hội, văn hóa, phát triển, hội nhập với thế giới , hy vọng  rằng trong tương lai Đảng có đường lối đúng đắn lãnh đạo đất nước thoát nghèo vào năm 2020. 

Trong tương lai, các hệ thống, các tổ chức sẽ tiếp tục thực hiện theo đường lối lãnh đạo của Đảng theo tinh thần nghị quyết đại hội đảng 9, Đảng là đảng của dân, do dân và vì dân, không có đảng sẽ không có chúng tôi như ngày hôm nay, hy vọng rằng, với  đường lối  lãnh đạo của đảng, sự lãnh đạo của đảng, đất nước phát triển hơn nữa.

Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng nhân dân cách mạng Lào, nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển tạo niềm tin cho nhân dân các bộ tộc Lào, bạn bè quốc tế; tạo nền tảng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. An ninh chính trị ổn định; đời sống của nhân ngày càng được củng cố, vai trò của Lào trong khu vực và quốc tế ngày càng được nâng lên".

Chị Vị-na-li một phóng viên trẻ của thông tấn xã Lào KPL phấn khởi bày tỏ: “Đảng Nhân dân cách mạng Lào, 60 năm qua, đã dành nhiều thắng lợi to lớn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước đã có sự phát triển vượt bậc, văn minh, hiện đại. Với những người trẻ như tôi, có hy vọng Đảng sẽ lãnh đạo đất nước phát triển tiến lên, hoàn thành mục tiêu đưa đưa đất nước thoát nghèo vào năm 2020”.

Trong suốt 60 năm qua, Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã luôn quan tâm xây dựng củng cố, vững mạnh về chính trị, tư tưởng tổ chức, không ngừng đổi mới; kiên định lý luận chủ nghĩa Marx- Lenin, tư tưởng của Chủ tịch Kaysone; mục tiêu tiến lên XHCN.

Đảng luôn kiên định phát huy tinh thần dân tộc độc lập tự chủ tự cường, phát huy sức mạnh trong nội lực, mở rộng hợp tác với các đảng cầm quyền, đảng chính trị tiến bộ của các nước anh em; tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ từ bên ngoài; xây dựng sức mạnh tổng hợp vào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước

Những năm qua, nền kinh tế của Lào ổn định có bước phát triển không ngừng. GDP trong năm tài khóa 2013-2014 đã đạt 1.692 USD. Trong giai đoạn 92-93, tỷ lệ đói nghèo của lào là 45%, đến năm 20013-2014 chỉ còn lại là 8%.

Lào luôn kiên định đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, hữu nghị và hợp tác; đa phương hóa, đa dạng hóa mối quan hệ với các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và đôi bên cùng có lợi.

Lào đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác đối ngoại, trong quan hệ song phương đa phương, hợp tác ASEAN, hợp tác tiểu vùng sông Mekong…
TAG: