Mở ra nhiều cơ hội hợp tác

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 29/11, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Liên bang Nga, Ba Lan, Séc, Hungary từ ngày 19 - 29/11/2013.

Trong chuyến thăm, làm việc tại mỗi nước, Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã được đón tiếp trọng thị và có nhiều hoạt động quan trọng, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với thủ đô của mỗi nước.

Tại Liên bang Nga, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã đặt lẵng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô Mát-xcơ-va; viếng Lăng Lê-nin, có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Thứ nhất Duma Quốc gia Nga Ivan Melnhikov, đồng thời là Phó Chủ tịch Thứ nhất Ủy ban T.Ư Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF); làm việc với lãnh đạo TP  Mát-xcơ-va, thăm trụ sở báo Rossiskaya Gazeta; dự khánh thành Trung tâm Văn hóa, thương mại và khách sạn đa chức năng Hà Nội - Mát-xcơ-va. Lãnh đạo TP Mát-xcơ-va đánh giá sự kiện khánh thành Trung tâm là thành quả của sự hợp tác giữa thủ đô hai nước, đóng góp tích cực cho sự hợp tác và phát triển giữa hai thủ đô nói riêng và cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Nga - Việt Nam nói chung. Tại buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu TP Hà Nội và lãnh đạo TP Mát-xcơ-va, hai bên đã trao đổi, đề ra một số biện pháp cụ thể nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai thủ đô trong các lĩnh vực  kinh tế - thương mại, đầu tư, văn hoá, thể thao, du lịch, giáo dục, y tế... Phó Thị trưởng Mát-xcơ-va Biriukov và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký Bản ghi nhớ về hữu nghị và hợp tác giữa hai TP.
Buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội với lãnh đạo Duma Nga. Ảnh: TTXVN
Buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội với lãnh đạo Duma Nga. Ảnh: TTXVN
Tại Ba Lan, Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã chào xã giao Phó Chủ tịch Hạ viện Ba Lan; làm việc với ngài Jacek Kozlowski, Tỉnh trưởng tỉnh Mazowieckie (vùng Thủ đô Vác-sa-va) và lãnh đạo Thủ đô Vác-sa-va; gặp gỡ Chủ tịch Đảng Liên minh cánh tả (SLD). Lãnh đạo Vùng Thủ đô Vác-sa-va và  TP Vác-sa-va cho biết, Ba Lan rất có tiềm năng hợp tác kinh tế và có nhiều kinh nghiệm trong công tác bảo tồn di tích. Bạn mong muốn thúc đẩy việc hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn di tích và phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Cộng hòa Séc, qua các buổi làm việc với Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và lãnh đạo TP Praha, hai bên đã trao đổi và nhất trí thúc đẩy hợp tác trong quản lý đô thị, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá, hợp tác kinh tế, du lịch...

Tại Hungary, Thị trưởng TP Bu-đa-pét và Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Bu-đa-pét - Việt Nam đã tiếp, làm việc với Đoàn. Ông Thị trưởng TP Bu-đa-pét đã vui mừng thông báo kết quả hợp tác giữa hai TP, nhất là giữa những đơn vị kết nghĩa với nhau, gồm có: Quận Long Biên với quận 18, quận Tây Hồ với quận 16, thị xã Sơn Tây với quận Obuda. Hai bên khẳng định tiếp tục thực hiện tốt những văn kiện hợp tác mà hai thủ đô đã ký kết. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện giao lưu, hợp tác giữa các quận, huyện, cơ quan chức năng, đặt nền tảng vững chắc cho sự hợp tác lâu dài giữa hai TP.

Tại mỗi nước, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đều gặp gỡ cộng đồng bà con, doanh nghiệp người Việt đang học tập, làm ăn, sinh sống tại đây. Nhìn chung, cộng đồng người Việt đều bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển của đất nước và mong muốn được đóng góp cho quê hương.

Qua các cuộc làm việc, gặp gỡ, các bên đều bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác trong thời gian qua; nhấn mạnh các bên đều có thể tăng cường hợp tác trong phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân mỗi thủ đô và mỗi nước. Lãnh đạo các nước và các thủ đô mà Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội làm việc đều đánh giá cao tiềm năng hợp tác của Thủ đô Hà Nội, coi Hà Nội là đối tác ưu tiên thúc đẩy hợp tác.

Tại các buổi hội đàm, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã nêu khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, đề cập đến chiều sâu mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Ba Lan, Séc, Hungary. Mối quan hệ truyền thống quý báu đó là nền tảng vững chắc cho quan hệ hợp tác phát triển giữa Thủ đô Hà Nội và thủ đô mỗi nước. Đồng chí Bí thư Thành ủy đã nêu những giải pháp cụ thể để tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác trên các lĩnh vực mà các bên có thế mạnh. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp của các bên hợp tác đầu tư, đẩy mạnh thương mại. Đồng chí Phạm Quang Nghị trân trọng cảm ơn và bày tỏ tin tưởng rằng, chính quyền các nước sở tại sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam học tập, làm ăn và sinh sống trên lãnh thổ nước bạn.

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã thu được kết quả tốt đẹp, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa thủ đô Hà Nội với các thủ đô Mát-xcơ-va, Vác-sa-va, Praha, Bu-đa-pét, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là quản lý đô thị, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần