DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Một nửa thành viên đảng Cộng hòa phản đối nếu bà Clinton giành ghế Nhà Trắng

Tú Anh (Theo Reuters)
22-10-2016 11:42
Kinhtedothi - Đây không phải lập trường của riêng ứng viên Tổng thống bên đảng Cộng hòa - tỷ phú Donald Trump.
Tin liên quan
Tỷ phú Donald Trump đã liên tục cáo buộc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bị ”sắp đặt” và khi được hỏi liệu có chấp nhận nếu bà Hillary Clinton chiến thắng, ông nói ”sẽ bỏ tù bà ta”.
Tuy nhiên, một khảo sát mới cho thấy không phải chỉ mỗi tỷ phú Trump khó có thể chấp nhận chiến thắng của bà Clinton, mà các thành viên đảng Cộng hòa cũng vậy.
Chỉ một nửa số thành viên đảng Cộng hòa được hỏi chấp nhận bà Clinton – là Tổng thống Mỹ. Và nếu bà Clinton thắng, gần 70% được hỏi khẳng định đó là do quá trình bỏ phiếu bị ”nhũng loạn” và bất hợp pháp.
Ngược lại, 70% thành viên đảng Cộng hòa được hỏi cho biết sẽ chấp nhận chiến thắng của ứng viên đại diện đảng Donald Trump. Những khảo sát này được thực hiện sau khi tỷ phú Trump liên tục cho rằng, truyền thông và các thể chế chính trị đã ”nhúng tay” vào cuộc bầu cử.
Trong khi đó, bà Clinton khẳng định, sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử dù ai là người chiến thắng. Khảo sát cho thấy có sự nghi ngại bao trùm về vấn đề các cử tri không đủ tiêu chuẩn, khả năng các cử tri bị đàn áp, quá trình kiểm phiếu...
Cụ thể, cứ 10 thành viên đảng Cộng hòa được hỏi thì 8 người lo ngại tính chính xác của đợt kiểm phiếu cuối cùng.
Trong khi đó, cứ 10 thành viên đảng Dân chủ thì 6 người lo ngại vấn đề tương tự.
Ngoài ra, cứ 10 thành viên đảng Cộng hòa thì 7 người quan ngại tình trạng mua phiếu bầu, máy bỏ phiếu lỗi... trong khi chỉ có 60% bên đảng Dân chủ lo ngại tương tự.
Khảo sát này được hãng tin Reuters thực hiện trực tuyến, trên phạm vi 1.192 người Mỹ từ ngày 17/10 – 21/10.

Điều gì xảy ra nếu kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ không được tỷ phú Donald Trump hay đảng Cộng hòa chấp nhận?

Trong 240 năm, dù chiến dịch tranh cử có cam go đến đâu, ứng viên tổng thống Mỹ bị đánh bại luôn "bỏ qua" lòng kiêu hãnh và công khai nhận thua. Đây là một trong những nền tảng cơ bản của nền dân chủ Mỹ.

Theo Telegraph, nếu tỷ phú Donald Trump không chấp nhận chiến thắng của bà Clinton (giả dụ) vị trí tổng thống của bà Clinton có thể bị suy yếu một cách đáng lo ngại. Ông Trump có thể tự nhận là lãnh đạo thay thế đối với những người ủng hộ ông. Sau đó, họ có thể không công nhận thẩm quyền của người chủ Nhà Trắng.