KTĐT - Sữa chua và đậu nành có chứa lượng lớn protein cần thiết để duy trì sự phát triển của tóc. Nghiên cứu cho thấy protein trong đậu nành giúp kích thích sự phát triển của tóc.
Trên da đầu người trưởng thành có khoảng 100.000 nang tóc. Mỗi ngày da đầu bạn mất đi khoảng 100 sợi tóc và chúng sẽ phát triển trở lại trong 5-6 tuần.
Nguyên nhân nào gây rụng tóc?
1. Tuổi
Quá trình lão hóa ở con người là quy luật tự nhiên không thể tránh khỏi, do đó tóc cũng theo đó mà rụng. Tuy nhiên, nếu có chế độ ăn uống lành mạnh nhiều ra xanh, hành tây, tỏi và uống nhiều nước có thể giúp giảm qua trình lão hóa.
2. Thiếu chất khoáng
Các khoáng chất như canxi, sắt, đồng, crôm, i-ôt, kẽm và magie rất cần thiết để duy trì tăng cường tóc khỏe mạnh. Thiếu các khoáng chất sẽ làm giảm điều tiết lưu thông máu thúc đẩy sự phát triển tóc khỏe đồng thời kích thích tố tuyến giáp khiến tóc khô và rụng.
3. Thiếu oxy
Trong máu thiếu oxy cũng làm suy yếu các nang tóc, dẫn đến khô da đầu và rụng tóc. Hút thuốc và khói thuốc làm giảm lưu lượng máu và làm tăng hoạt động đông máu của các tế bào do đó làm làm tắc nghẽn động mạch gây thiếu oxy và làm suy yếu các nang tóc.
4. Ảnh hưởng của thuốc uống
Một số loại thuốc có chứa các yếu tố gây rụng tóc như lithium, warfarin, heparin và các chất kích thích. Tóc rụng là do tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, tóc sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng uống thuốc.
5. Di truyền
Rụng tóc cũng là do di truyền. Nó được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thông thường di truyền rụng tóc xuất hiện ở nam giới.
Một số thực phẩm hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc:
1. Sữa chua và đậu nành
Sữa chua và đậu nành có chứa lượng lớn protein cần thiết để duy trì sự phát triển của tóc. Nghiên cứu cho thấy protein trong đậu nành giúp kích thích sự phát triển của tóc.
2. Rau có màu xanh đậm
Rau có màu xanh đậm có chứa lượng lớn chất sắt cần thiết để phục hồi nồng độ oxy trong máu cũng như nuôi dưỡng các tế bào của cơ thể.
3. Ngũ cốc
Kẽm có trong ngũ cốc là yếu tố cần thiết để duy trì mái tóc khỏe. Thiếu kẽm có thể dẫn đến khô tóc và da nhờn.
4. Axit béo thiết yếu
Axit béo thiết yếu có thể tìm thấy nhiều trong cá nước lạnh. Nó giúp duy trì cholesterol và giảm chất béo trung tính, do đó giúp tăng lượng lưu thông trong máu.
5. Quả hạch
Quả hạch là thực phẩm rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch và bảo vệ thần kinh. Thiếu vitamin E có thể dẫn đến rối loại da, khô và rụng tóc.
6. Cà rốt
Cà-rốt chứa hàm lượng cao vitamin A. Nó là một chất chống oxy hóa giúp sản xuất bã nhờn ở da đầu.
Ngoài ra, còn có nhiều loại thực phẩm khác giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc như trái cây, trứng, rau bina và bông cải xanh.
Bạn hãy nhớ đến gặp bác sỹ trước khi ăn một lượng lớn các thực phẩm trên. Bởi nó có thể có tác dụng phụ, chẳng hạn như quá nhiều vitamin A trong cà-rốt có thể dẫn đến rụng tóc.