DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Một tuần biến động đa chiều của thị trường kim loại quý

06-07-2014 10:38
Kinhtedothi - Tuần qua, giá vàng lên xuống bất nhất, giằng co bởi tình hình căng thẳng leo thang ở Iraq và báo cáo mới nhất về việc làm của Bộ Lao động Mỹ.
Vàng vốn được coi là kênh “trú ẩn an toàn” kể từ khi căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông. Trong quý 2/2014, giá vàng đã tăng khoảng 3,5%, sau khi tăng gần 7% trong ba tháng đầu năm.
Ảnh chỉ có tính minh họa.
Ảnh chỉ có tính minh họa.
Đây là đợt tăng giá hai quý liên tiếp của vàng kể từ năm 2011, do các cuộc xung đột địa chính trị ở Ukraine và Iraq gia tăng.

Phiên cuối tuần 4/7, giá vàng đã có lúc vọt lên mức cao nhất ba tháng qua trước khi tụt xuống, do báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho hay tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng Sáu đã giảm xuống 6,1% - mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua - và nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm được 288.000 việc làm mới trong tháng.

Chốt phiên này, tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 8/2014 gần như đi ngang và giao dịch ở mức 1.320,50 USD/ounce, còn giá vàng giao ngay cũng “dậm chân tại chỗ” với mức 1.319,70 USD/ounce.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá vàng lại được hỗ trợ bởi đà đi lên của thị trường cổ phiếu và tăng từ mức 1.317,50 USD/ounce của tuần trước, lên 1.319,25 USD/ounce.

Giá Palladium cũng leo lên mức cao nhất trong vòng 13 năm qua, lên 866,85 USD/ounce, nhờ nhu cầu đối với mặt hàng kim loại quý này bật tăng, trong bối cảnh các cuộc biểu tình của công nhân ở Nam Phi - một trong những nước sản xuất Palladium lớn trên thế giới - đang diễn biến phức tạp.

Bất chấp việc Nam Phi nối lại hoạt động khai thác bạch kim sau năm tháng ngừng trệ, tuần qua cũng chứng kiến giá bạch kim chạm mức cao nhất trong 10 tháng qua, do giới đầu tư quan ngại về tình trạng thiếu cung trong dài hạn và sự chuyển hướng đầu tư của các quỹ giao dịch vào đầu quý 3 này.

Đóng cửa phiên cuối tuần này, giá bạch kim tại thị trường London cũng tăng từ mức 1.479 USD/ounce của tuần trước, lên 1.503/ounce.
TAG: