Mức thu phí mới tại Trạm BOT Cai Lậy khi thu phí trở lại

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau 3 tháng xả trạm, Trạm BOT Cai Lậy sẽ hoạt động trở lại vào cuối tháng 11 này, với mức thu phí mới thấp hơn nhiều so với trước đó.

Trước thông tin trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 0 giờ ngày hôm nay (28/11), nhưng ông Nguyễn Phú Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang (đơn vị quản lý trạm thu phí BOT Cai Lậy) cho biết, không thu phí lại từ 0 giờ ngày 28/11, mà giờ thu chính thức là 9 giờ ngày 30/11. Lý do vì tỉnh Tiền Giang chưa thống nhất nên dời lại ngày 30/11.

Trạm BOT Cai Lậy sẽ áp dụng mức phí mới giảm nhiều so với trước kia.
Theo thông tin từ Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang, sau 3 tháng xả trạm, lần thu phí trở lại này, mức phí tại trạm BOT Cai Lậy sẽ được áp dụng theo đúng như phụ lục hợp đồng đã ký lại giữa Bộ Giao thông Vận tải với liên danh nhà đầu tư và DN dự án đã thống nhất mức giảm phí dịch vụ khoảng 30% cho tất cả phương tiện.
Cụ thể: Đối với phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng) mức phí giảm từ 35.000 đồng/lượt xuống còn 25.000 đồng/lượt. Phương tiện loại 2 (xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn), mức phí giảm từ 50.000 đồng/lượt xuống còn 35.000 đồng/lượt. Phương tiện loại 3 (xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn), mức phí giảm từ 60.000 đồng/lượt xuống còn 40.000 đồng/lượt. Phương tiện loại 4 (xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 fit), mức phí giảm xuống còn 70.000 đồng/lượt. Và, phương tiện loại 5 xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40 fit), mức phí giảm từ 180.000 đồng/lượt xuống còn 140.000 đồng/lượt; vé tháng và vé quý thực hiện theo quy định trên cơ sở vé lượt này.
Đặc biệt, ngoài việc giảm giá vé cho tất cả các loại phương tiện, Bộ Giao thông Vận tải, nhà đầu tư và DN dự án cũng thống nhất miễn giảm cho chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú tại khu vực xung quanh trạm. Đồng thời, giảm 50% giá dịch vụ cho các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú tại  4 xã: Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam, Bình Phú và Phú An của huyện Cai Lậy (có kinh doanh vận tải) và xe buýt của hoạt động nội tỉnh Tiền Giang.

Riêng đối với các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng) và loại 2 (xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn nhưng không kinh doanh vận tải) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú tại 4 xã nói trên sẽ được giảm tối đa 100% phí dịch vụ khi qua trạm.

Liên quan đến thời điểm chính xác tiến hành thu phí trở lại sau 3 tháng xả trạm, ông Hiệp cho biết, do phía địa phương chưa thống nhất nên thời điểm Trạm BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại sẽ được dời đến 9h ngày 30/11 chứ không phải là 0h ngày 28/11 như dự định trước đó. Hiện nay các thủ tục pháp lý để cho trạm thu phí trở lại đã được hoàn chỉnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT.

Về phía DN, Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang đã bố trí đầy đủ cán bộ, nhân viên thu phí tại trạm để phục vụ lái xe, tránh tình trạng ùn tắc và không làm mất thời gian của người tham gia giao thông. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng sẽ cắt cử lực lượng chức năng sẵn sàng phối hợp với nhà đầu tư trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực của trạm thu phí.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần