DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Năm 2014, tổng kiều hối chuyển về nước đạt 12 tỷ USD

07-02-2015 17:53
Kinhtedothi - Số lượng dự án được các kiều bào đăng ký đầu tư tại Việt Nam tính đến nay là 2.000, mang về nguồn lợi khoảng 20 tỷ USD mỗi năm.
Số lượng kiều hối về Việt Nam và số lượng dự án của Việt kiều ngày một tăng trên đa dạng lĩnh vực đã cho thấy sự đóng góp tích cực của kiều bào trong quá trình phát triển đất nước.

Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến tại tọa đàm “Kiều bào chung sức cùng đất nước hội nhập và phát triển” được tổ chức sáng nay (7/2), ở TP.HCM, bên cạnh những chính sách thông thoáng hơn từ phía Nhà nước, Việt kiều ở các quốc gia cần chủ động tạo mối liên kết để cùng nhau đầu tư hiệu quả.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Hiện Việt Nam có khoảng 4 triệu kiều bào đang sinh sống tại nước ngoài. Tính riêng năm 2014, tổng số kiều hối được chuyển về nước đạt 12 tỷ USD. Nếu như trước đây, kiều hối chủ yếu tập trung và kênh đầu tư bất động sản, chứng khoán và gửi tiết kiệm thì nay, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2014, có tới 70% lượng kiều hối được đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Số lượng dự án được các kiều bào đăng ký đầu tư tại Việt Nam tính đến nay đã là 2.000, mang về nguồn lợi khoảng 20 tỷ USD mỗi năm.

Mặc dù thời gian qua Nhà nước đã ban hành hàng loạt chính sách hỗ trợ nhưng theo nhiều kiều bào, trong giai đoạn tới, khi Việt Nam hội nhập, họ cần được Nhà nước giúp đỡ nhiều hơn để nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư.

Cũng có ý kiến cho rằng, người Việt sinh sống ở nước ngoài nhiều và số người thành công cũng không ít, vì thế, cần tạo mối liên kết chặt chẽ để kiều bào ở các nơi dễ dàng hợp tác, giúp đỡ nhau phát triển.

Ông David Dương, kiều bào Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty Xử lý Chất thải rắn Việt Nam nói: “Tất cả những người Việt Nam đang sống xa quê hương đều mong muốn được trở về và đóng góp cho nước nhà. Không đâu đầu tư hiệu quả bằng quê hương mình. Hiệu quả đầu tiên là mình đem được KHCN và những gì học được từ xứ người về đóng góp cho đất nước. Ngoài ra, cũng có lợi nhuận về kinh tế. Tuy nhiên, để thu hút kiều bào về đầu tư, tôi nghĩ chúng ta cần có những chính sách, luật lệ của Nhà nước để hỗ trợ đầu tư, khuyến khích  anh em Việt kiều cảm thấy yên tâm hơn”.
TAG: