Năm Hổ nhiều người 'né' sinh con gái

Chia sẻ

KTĐT - Sợ cao vía, sau này khó khăn trong tình duyên, không ít bậc cha mẹ tỏ ra ngần ngại khi sinh con gái vào năm Dần. Những con số thống kê mới nhất về giới tính cho thấy, tỷ lệ con trai sinh vào năm Dần đang áp đảo phái yếu.

KTĐT - Sợ cao vía, sau này khó khăn trong tình duyên, không ít bậc cha mẹ tỏ ra ngần ngại khi sinh con gái vào năm Dần. Những con số thống kê mới nhất về giới tính cho thấy, tỷ lệ con trai sinh vào năm Dần đang áp đảo phái yếu.

Bỏ thai vì sợ con không lấy được chồng!

Chỉ còn cách Tết chừng hai tuần, Nguyễn Thị Phượng (22 tuổi) vẫn phải tất bật vượt hàng trăm cây số từ Nghệ An lên Hà Nội, nhưng thay vì tới Thủ đô sắm Tết như mọi người, Phượng lao thẳng vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Bệnh viện C) để… phá thai.

Ngân ngấn nước mắt, Phượng kể: “Các bác sỹ phải bỏ đứa bé đi cho cháu, nếu không cháu không được về nhà”.

Thấy lạ, các bác sỹ gặng hỏi mãi, Phượng mới thổ lộ. Thật ra, cô gái không muốn vứt bỏ giọt máu của mình, nhưng do mẹ chồng đi xem bói, thầy phán: “Phải bỏ đứa bé đi, nếu để đẻ sau này sẽ không lấy được chồng”.

Là người trực ca bệnh nhân ngày hôm đó, Tiến sỹ Lê Hoài Chương - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện C) đành phải viết mấy chữ vào bệnh án: “Thai to, không thể đình chỉ, sẽ nguy hiểm đến tính mạng và nhiều phản ứng phụ cho mẹ” để Phượng mang về cho mẹ chồng đọc.

Mặc dù không phải điển hình, nhưng tình trạng vì mê tín, vì tin tưởng vào các “thầy” tướng số, không ít gia đình, các bậc cha, mẹ đã nhẫn tâm dứt bỏ những sinh linh bé nhỏ, hoặc, không ít trường hợp, mặc dù chưa đến ngày sinh nhưng các thai phụ yêu cầu mổ đẻ, sinh  non để tránh năm con Hổ.

Trường hợp của chị Thu ở phố Đội Cấn, Hà Nội là một ví dụ. Mặc dù thai nhi mới được già 8 tháng, nhưng tin lời “thầy”, Thu vẫn quyết định tới bệnh viện để đẻ mổ. Không chút giấu giếm, Thu chia sẻ: “Sắp đến kỳ sinh nở, tôi cùng mẹ đi xem bói để chọn “giờ vàng” sinh cháu.

Thầy bảo, đến đúng 8 tháng 28 ngày, đứa bé phải được chào đời thì sẽ hợp tuổi làm ăn với bố mẹ, gia đình nhanh chóng được hưởng vinh hoa, phú quý, con cái công thành, danh toại, nếu để sang năm Dần sẽ lụi bại cả dòng họ”. Nghe “thầy” phán vậy, Thu đã về bàn bạc cùng chồng và quyết định sinh mổ.

“Sinh con trái chỉ định là một sai lầm tai hại”

Trao đổi về câu chuyện này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến – Viện trưởng Bệnh viện Phụ sản Trung ương phân tích, việc lựa chọn mổ đẻ trái chỉ định của bác sỹ là một sai lầm nghiêm trọng cho các thai phụ.

Mặc dù, xem xét dưới góc độ y học, giới chuyên môn có thể tiến hành các ca mổ đẻ trước từ 3 đến 4 tháng tuổi, thậm chí, khi trẻ mới 38 tuần tuổi, miễn sao đảm bảo theo tiêu chuẩn, chỉ định của ngành y. Nhưng, bản thân ông Tiến cũng như nhiều chuyên gia y tế đều đồng ý rằng, việc can thiệp thai nhi sớm, chắc chắn làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bào thai và cũng như đứa trẻ sau này

“Các sản phụ cũng như đứa trẻ có thể phải đối mặt với những phản ứng, như suy hô hấp, ngừng thở ở cả mẹ và con. Riêng với thai nhi, có thể kèm xuất hiện những phản ứng bất thình lình làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não và hệ thống thần kinh” – ông Tiến nói thêm.

Với những nguy cơ nói trên, Bệnh viện C đã đưa ra những nguyên tắc hết sức chặt chẽ trong việc sinh mổ, ca mổ chỉ được tiến hành khi Ban Giám đốc bệnh viện phê chuẩn.

Dù vậy, theo Tiến sỹ Lê Hoài Chương, nếu các bác sỹ không đồng ý mổ đẻ theo yêu cầu, không ít các sản phụ sẵn sàng tìm nhiều cách khác nhau để được sinh con theo ý muốn của mình.

Năm Canh Dần : Trai áp đảo gái ?

Theo thống kê mới nhất của Bệnh viện C, trong tháng 1 năm 2010, toàn viện có 1606 ca sinh, trong đó các bé trai tỏ ra áp đảo với 880 trường hợp, số còn lại 726 ca thuộc về “phái yếu”. Các ca mổ đẻ chiếm khoảng 40% tổng số các ca sinh. Năm Canh Dần này, theo ước đoán tỉ lệ các bé trai được sinh ra sẽ nhiều hơn hẳn các bé gái do tâm lý tuổi Hổ phái nữ của các gia đình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần