DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nga chỉnh giờ đồng hồ: Lật giở lại quá khứ

28-10-2014 14:59
Kinhtedothi - Điểm lại những lần điều chỉnh giờ trước đây trong quá khứ, việc chỉnh vĩnh viễn theo giờ mùa đông mới đây tại Nga không phải là lần đầu tiên và cũng không ai biết, liệu đây có phải là lần cuối cùng.
LB Nga với lãnh thổ rộng mênh mông trải dài từ tỉnh Kaliningrad ở phía Tây đến khu tự trị Chukodka ở phía Đông Bắc với 11 múi giờ khác nhau. Tối thứ 7 rạng sáng ngày Chủ nhật (26/10) mới đây, theo quyết định của Duma quốc gia, nước Nga đã chỉnh lại thời gian vĩnh viễn theo giờ mùa đông (lùi lại 1 tiếng).

 
Tối thứ 7 rạng sáng ngày Chủ nhật (26/10) mới đây , theo quyết định của Duma quốc gia, nước Nga đã chỉnh lại thời gian vĩnh viễn theo giờ mùa đông.
Tối thứ 7 rạng sáng ngày Chủ nhật (26/10) mới đây , theo quyết định của Duma quốc gia, nước Nga đã chỉnh lại thời gian vĩnh viễn theo giờ mùa đông.
Vào sáng sớm (3 giờ sáng) ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 10 hàng năm, trên thế giới có 110 quốc gia chỉnh lại thời gian - lùi lại 1 tiếng. Ở Nga, hành trình chỉnh lên hay lùi lại và thậm chí không chỉnh thời gian cũng lắm “gian truân”.

Lần đầu tiên trong lịch sử, ngày 1/7/1917, nước Nga vặn đồng hồ sớm hơn lên 1 giờ. Đến năm 1930, đồng hồ trên toàn nước Nga khi đó lại bị vặn lùi lại 1 giờ và thời gian chuẩn này tồn tại suốt 50 năm. Đến ngày 1/4/1981, tại Liên Xô (trong đó có nước Nga) lại quyết định chỉnh giờ lên 1 giờ theo thời gian mùa hè.

Mục đích của việc điều chỉnh thời gian theo giờ mùa hè và mùa đông, theo lý giải của một số chuyên gia chủ yếu là để tiết kiệm điện năng và chỉnh lại nhịp sinh học của con người theo các chu kỳ của thời tiết trong năm. Tuy nhiên những lý giải này cũng rất mơ hồ và gây nên nhiều tranh cãi. Chính vì thế, sau khi thăm dò dư luận xã hội, năm 2011, Tổng thống Nga khi đó là D.Medvedev đã quyết định chuyển thời gian trên toàn lãnh thổ Nga sang chế độ giờ mùa hè (lệch với Việt Nam 3 giờ).

Một năm sau, năm 2012, Thủ tướng Nga khi đó là V. Putin cho rằng dường như đã xuất hiện những bất hợp lý khi nước Nga đã vội vàng chuyển vĩnh viễn sang thời gian mùa hè. Vì sự chuyển đổi này mà vùng đất giáp ranh giữa Nga và Na Uy lệch nhau đến 3 giờ. Nay nhờ chỉnh lại giờ theo chế độ thời gian mùa đông mà mùa hè sự chênh lệch rút xuống còn 2 giờ và mùa đông chỉ còn là 1 giờ. Còn tại khu ráp gianh với Phần Lan, vào mùa hè thời gian của 2 nước là như nhau, còn mùa đông chênh nhau 1 giờ.

Các chuyên gia y tế đánh giá tích cực thay đổi nói trên vì cho rằng thời gian của Nga sẽ gần gũi hơn với đồng hồ sinh học của con người. Một số chuyên gia còn cho rằng tốt nhất là nên vặn ngược kim đồng hồ không chỉ một giờ, mà hai giờ về trước. Theo họ, đó là phương án tối ưu cho sức khỏe người Nga vì họ sẽ được sống cùng với nhịp điệu tự nhiên của Mặt trời.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến của các chuyên gia y tế cho rằng duy trì thời gian mùa hè cho mùa đông cũng gây nên những căng thẳng và áp lực ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Việc chỉnh thời gian lần này đã tạo nên chênh lệch thời gian với Việt Nam lên 4 giờ. Không biết đây có phải là lần chỉnh thời gian cuối cùng và vĩnh viễn tại Nga?
TAG: