Nga kêu gọi Nhật dứt khoát về hiệp ước hòa bình

Chia sẻ

KTĐT - Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/2 ra tuyên bố nêu rõ Nga kêu gọi Nhật Bản có sự lựa chọn dứt khoát có lợi cho việc thảo luận một cách bình tĩnh vấn đề hiệp ước hòa bình.

KTĐT - Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/2 ra tuyên bố nêu rõ Nga kêu gọi Nhật Bản có sự lựa chọn dứt khoát có lợi cho việc thảo luận một cách bình tĩnh vấn đề hiệp ước hòa bình.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cùng ngày đã thực hiện chuyến thị sát từ trên máy bay các hòn đảo tranh chấp với Nga ở phía Bắc Hokkaido, mà Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi Nga gọi là quần đảo Nam Kuril.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Mátxcơva lưu ý đến điều đó vì lý do sau chuyến thị sát, ông Edano đã lên tiếng ủng hộ một cuộc đối thoại bình tĩnh và hàm chứa nội dung cụ thể giữa Nhật Bản và Nga về vấn đề hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, sau đó ông Edano lại có những bình luận đi ngược với quan điểm trước đó của ông về tính chất bình tĩnh của cuộc đối thoại, trong đó cho rằng người dân Nhật Bản lẽ ra phải có tiếng nói lớn hơn về cái gọi là "vấn đề lãnh thổ."

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng rằng Tokyo sẽ khắc phục tính "hai mặt" tương tự mà có thể làm chệch hướng dư luận, có sự lựa chọn dứt khoát có lợi cho việc thảo luận thực sự bình tĩnh, không có điều kiện tiên quyết và những liên hệ đơn phương về lịch sử, về vấn đề hiệp ước hòa bình trong bối cảnh phát triển tích cực sự hợp tác cùng có lợi giữa Nga và Nhật Bản.

Chuyến thị sát của ông Edano diễn ra trong bối cảnh cảnh căng thẳng giữa Tokyo và Mátxcơva gia tăng sau khi các quan chức hàng đầu của Nga tới thăm các hòn đảo tranh chấp.

Ngày 15/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara đã tái khẳng định lập trường rằng 4 hòn đảo tranh chấp là "một phần lãnh thổ của Nhật Bản xét cả về khía cạnh lịch sử cũng như luật pháp quốc tế."

Tranh cãi xung quanh chủ quyền các hòn đảo trên đã cản trở Nhật Bản và Nga ký hiệp định hòa bình sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần