DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Thuỷ Trúc
15-09-2017 21:05
Kinhtedothi - Đây là yêu cầu của Bộ GD&ĐT vừa được gửi đến các sở GD&ĐT và trường từ trung cấp sư phạm đến đại học.
Tin liên quan

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, số lượng học sinh, sinh viên (HS, SV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tăng đáng kể kể, từ 85% năm học 2013 – 2014 lên 92% năm học 2016 – 2017. 

 Năm học 2017 – 2018 ngành giáo dục phấn đấu 100% HS, SV tham gia BHYT. Nguồn ảnh internet

Tuy nhiên, tỉ lệ SV tham gia BHYT mới chiếm khoảng 80%. Nguyên nhân chủ yếu là do tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT cho HS, SV ở một số trường còn hạn chế. Công các BHYT cũng chưa được quan tâm đúng mức; một bộ phận HS, SV chưa hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi và ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Trong khi đó, công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật BHYT chưa thường xuyên.

Để đạt được chỉ tiêu 100% HS, SV tham gia BHYT, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT, đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm tăng cường tuyên truyền giáo dục cho HS, SV và phụ huynh chính sách, pháp luật về BHYT. Cũng như vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ HS, SV.

Các trường phối hợp với cơ quan BHXH tại địa phương vận động, hướng dẫn HS, SV và phụ huynh tham gia BHYT và cấp thẻ. Bộ GD&ĐT đặt ra mục tiêu đảm bảo 100% HS, SV tham gia BHYT. Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí trích lại của quỹ BHYT cho công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo theo đúng quy định tại Điều 18 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC. Và, tham mưu đề xuất UBND các cấp về mức hỗ trợ BHYT đối với HS, SV từ ngân sách của địa phương trên cơ sở mức hỗ trợ tối thiểu theo quy định hiện hành.

Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về BHYT trong các cơ sở giáo dục. Có hình thức xử lý kịp thời các trường hợp không tuân thủ quy định về BHYT.