DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngày 13/5: Hạn chót các trường chốt phương án xét tuyển lớp 6

13-05-2015 19:51
Kinhtedothi - Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hôm nay, ngày 13/5, là hạn chót để các trường trung học cơ sở gửi phương án tuyển sinh lớp 6 về Sở.
Trước đó, các phương án xét tuyển phải được sự phê duyệt của phòng giáo dục và đào tạo, ủy ban nhân dân quận, huyện.

Năm nay, hình thức xét tuyển quy định thống nhất cho tất cả các trường là xét tuyển. Tuy nhiên, tùy theo từng trường, các tiêu chí xét tuyển có thể khác nhau. 

Hà Nội có hơn 600 trường trung học cơ sở và đa số các trường xét tuyển trực tiếp học sinh lớp 5 lên lớp 6 trong cùng địa bàn. 
Bên cạnh đó, một số trường chất lượng cao và trường ngoài công lập có lượng thí sinh đăng ký dự tuyển lớn hơn chỉ tiêu, nên phải đặt ra các tiêu chí sàng lọc gắt gao hơn.

Tiêu biểu trong số này có thể kể đến các trường như Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An, trường Amsterdam, Lương Thế Vinh, Trung học cơ sở Lê Lợi, Marie Curie, Cầu Giấy…

Theo chia sẻ của lãnh đạo các trường, tiêu chí xét tuyển cơ bản dựa trên điểm học bạ và nhận xét bậc tiểu học, thành tích của học sinh trong các cuộc thi, học sinh trên địa bàn và các học sinh con em gia đình chính sách, con em chiến sỹ hải đảo. Một số trường ngoài công lập ưu tiên con em giáo viên trong trường và các học sinh đã có anh, chị học tại trường.

Hiện đã có một số trường công khai phương án xét tuyển cụ thể.

Theo đó, trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh xét tuyển dựa trên 5 tiêu chí, gồm học bạ tiểu học; các bằng khen về thành tích học tập và các hoạt động khác (cấp quận trở lên); con gia đình chính sách, con gia đình lực lượng vũ trang đang công tác ở biên giới, hải đảo; có anh, chị (ruột) đã học ở trường Lương Thế Vinh; con, em (ruột) của các thầy cô trường Lương Thế Vinh. Trường đã bắt đầu bán hồ sơ cho phụ huynh từ ngày 5/5.

Các tiêu chí xét tuyển vào trường Marie Curie cơ bản giống trường Lương Thế Vinh. Trường thậm chí công bố chi tiết cách quy đổi các tiêu chí này ra điểm để làm cơ sở xét tuyển vào trường để phụ huynh có thể theo dõi và tự chấm điểm được cho con mình. 

Theo đó, điểm xét tuyển vào lớp 6 được tính bằng tổng bốn loại điểm, gồm điểm lớp 5, điểm các năm từ lớp 1 đến lớp 4, điểm khuyến khích và điểm ưu tiên. Trường cộng thêm 5 điểm cho học sinh trên địa bàn hoặc có anh chị đã học tại trường.

Trường cũng nêu rõ các trường hợp tuyển thẳng như học sinh lớp 5 Marie Curie, học sinh giỏi cấp quận trở lên, học sinh giỏi tiếng Anh, học sinh con gia đình chính sách, con bộ đội Trường Sa, con em giáo viên trong trường.

Với trường Nguyễn Siêu, theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Anh, trường cũng quán triệt việc xét tuyển dựa trê thành tích học tập của học sinh ở các cuộc thi và học bạ. Các thành tích này sẽ được quy đổi ra điểm và trường lấy điểm từ cao xuống thấp. Đây cũng là cách xét tuyển được trường Trung học cơ sở Lê Lợi (Hà Đông) áp dụng từ nhiều năm nay.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chậm nhất là ngày 30/5, toàn bộ kế hoạch về công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của các quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố phải được công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở
TAG: