DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nghệ sĩ Pháp đam mê văn hóa Việt

15-04-2014 10:14
Kinhtedothi - Sau thời gian dài rong ruổi khắp dải đất hình chữ S, nghệ sĩ Sébastien Laval đã cho ra đời bộ sưu tập ảnh đặc sắc về cuộc sống và con người của 54 dân tộc Việt Nam.
Sébastien Laval bảo, ông luôn khát khao khám phá Việt Nam bởi ông yêu đất nước và con người nơi đây như máu thịt của mình. 

Hội tụ nhịp sống bất tử 

Những ngày diễn ra Festival Huế 2014, rất đông nghệ sĩ trong và ngoài nước tìm về cố đô để đưa đến cho công chúng những chương trình biểu diễn nghệ thuật, những cuộc trưng bày, triển lãm, sắp đặt… Trong vô số những hoạt động nghệ thuật diễn ra tại festival, công chúng đặc biệt chú ý đến bộ ảnh về 54 dân tộc Việt Nam được treo trên cầu Trường Tiền nối hai bờ sông Hương. Tác giả của bộ ảnh mang nhiều ý nghĩa này là Sébastien Laval- nghệ sĩ đến từ vùng Poitou Charentes của nước Pháp. 

62 bức ảnh đen trắng khổ 1 x 1m về cuộc sống và con người của 54 dân Việt Nam được Sébastien Laval treo xen kẽ trên cầu Trường Tiền thu hút lượng lớn người dân và du khách đến tìm hiểu, thưởng thức. Những bức ảnh độc đáo này khiến người xem ngỡ rằng 54 dân tộc của Việt Nam đang hội tụ tại đây. Nét văn hóa bất tử của mỗi dân tộc như chuyển động trong từng bức ảnh và trong cả một không gian rộng mở. Ở đó, người xem không chỉ thấy được bản sắc các dân tộc của nước Việt mà còn chứng kiến sự biến đổi âm thầm mà khốc liệt của cuộc sống. 
Ông Sébastien Laval và những bức ảnh về 54 dân tộc Việt Nam được treo trên cầu Trường Tiền.
Ông Sébastien Laval và những bức ảnh về 54 dân tộc Việt Nam được treo trên cầu Trường Tiền.
Mặc dù bận túi bụi nhưng Sébastien Laval vẫn dành thời gian trao đổi với chúng tôi về những tác phẩm của mình. Ông bảo, sở dĩ ông chọn cầu Trường Tiền để triển lãm bộ ảnh này trong dịp Festival Huế bởi đây là một không gian rất đặc biệt. “Bất cứ ai qua về trên cầu Trường Tiền, dù đi bộ hay đi xe, đều có thể xem được những bức ảnh này mà không gặp bất cứ rào cản nào. Từ đó những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam sẽ được biết đến rộng rãi, nhất là đối với những du khách quốc tế đến Huế dịp Festival”- Sébastien Laval chia sẻ. 

Sau gần 1 giờ chiêm ngưỡng những bức ảnh của Sébastien Laval, Max Lowry- du khách người Anh- không giấu được sự thích thú. “Từng nhiều lần đến Việt Nam nhưng tôi mới chỉ khám phá được cuộc sống ở một số thành phố. Những bức ảnh Sébastien Laval đã giúp tôi biết nhiều về cuộc sống và bản sắc văn hóa của các dân tộc ở Việt Nam- điều tôi rất muốn khám phá nhưng thời gian và sức khỏe không cho phép”- Max Lowry bộc bạch. 

Ông Lê Trung- nghệ sĩ nhiếp ảnh từ TP.Hồ Chí Minh đến xem triển lãm này nhận xét: “Những bức ảnh của Sébastien Laval luôn bắt đúng cái thần của cuộc sống và nhân vật trong ảnh, chứng tỏ người chụp phải có một niềm đam mê khám phá đặc biệt. Chỉ ở khía cạnh sức đi thôi thì giới nghệ sĩ nhiếp ảnh trong nước cũng phải ngưỡng mộ ông ấy rồi”. 

Coi Việt Nam như quê hương 
Nhiều cuộc triển lãm đặc sắc khác cũng được Sébastien Laval tổ chức tại Hà Nội, tiêu biểu nhất là Triển lãm “Hà Nội 18g-6g”. Những triển lãm của ông luôn được công chúng và những người cùng nghề đánh giá cao. 
Ngồi bên bờ sông Hương trong một buổi trưa đầy nắng, Sébastien Laval kể cho tôi những câu chuyện xúc động về cơ duyên đưa ông đến rồi gắn bó với đất nước Việt Nam. Thời còn là sinh viên đại học, những thông tin về đất nước và con người Việt Nam đã được ông biết đến qua sách báo. Ban đầu, ông tìm hiểu Việt Nam chỉ đơn thuần là để mở mang hiểu biết, nhưng rồi những thông tin đó khiến ông yêu mến, ngưỡng mộ đất nước và con người Việt Nam lúc nào không hay. 

Vì vậy, sau khi rời ghế giảng đường vào năm 1995, ông lập tức tìm cơ hội sang Việt Nam thông qua một dự án. Ông tranh thủ tất cả thời gian rảnh rỗi để đi đến một số vùng miền của Việt Nam nhằm tìm hiểu kỹ về cuộc sống và con người nơi đây. Sự thân thiện, cởi mở và những nét văn hóa đặc sắc của người dân những nơi ông đặt chân đến khiến ông quay lại Việt Nam nhiều lần sau đó. “Mỗi lần đến tôi thấy cuộc sống của người dân Việt Nam ngày càng đi lên, cũng có những sự biến đổi khốc liệt nhưng sự cởi mở, thân thiện của con người thì vẫn được giữ gìn gần như nguyên vẹn”- Sébastien Laval tâm sự. 

Bộ ảnh về cuộc sống và con người của 54 dân tộc Việt Nam được Sébastien Laval bắt tay thực hiện từ năm 2005 đến nay. Bộ ảnh này khá đồ sộ nhưng Sébastien Laval chỉ mang ra triển lãm những bức tiêu biểu nhất. Để thực hiện bộ ảnh này, ông đã đi khắp các vùng miền của nước Việt, từ thành thị cho đến những bản làng nằm sâu giữa đại ngàn. Có những bản làng xa xôi ở Tây Bắc, Tây Nguyên, ông đã đặt chân đến nhiều lần để ghi lại sự đổi thay theo thời gian của cuộc sống và con người nơi đó. Cũng chính vì thế mà người dân nhiều bản làng không còn lạ lẫm gì nhiếp ảnh gia người Pháp này và họ luôn đón tiếp ông với sự chân thành, cởi mở mỗi lần ông quay lại. 

Ngoài triển lãm lần này, trước đó Sébastien Laval cũng từng tổ chức triển lãm nhiều bộ ảnh về đất nước và con người Việt Nam. Gần đây nhất, ông phối hợp với một cơ quan truyền thông của Pháp tổ chức triển lãm bộ ảnh được thực hiện hết sức công phu về lễ trưởng thành của người dân tộc Dao ở Tây Bắc. 

Sébastien Laval bảo, sau gần 20 năm gắn bó với Việt Nam qua những chuyến đi miệt mài, ông đã yêu mến đất nước và con người Việt Nam như chính máu thịt của mình. Những chuyến đi đó đã giúp ông vững vàng hơn bởi nó khiến ông có nhiều thay đổi tích cực trong tính cách, tư duy và vốn sống. “Nhiều bạn bè, đồng nghiệp của tôi ở Pháp và cả ở Việt Nam khi xem những tác phẩm của tôi đều bảo nếu không yêu mến Việt Nam thì tôi không thể làm được như thế. Mà thực tế tôi biết về đất nước Việt Nam nhiều hơn nước Pháp, vì ở Pháp nhiều vùng tôi chưa từng đặt chân đến trong khi tôi đã đi khắp các vùng miền của Việt Nam”- Sébastien Laval chia sẻ. 
TAG: