Ngoại trưởng Lavrov: Nga sẽ phản ứng “có đi có lại” nếu phương Tây áp lệnh trừng phạt mới

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết “nguyên tắc có đi có lại trong các vấn đề quốc tế vẫn chưa bị hủy bỏ” khi bói về lệnh trừng phạt phương Tây có thể đưa ra vì vụ ông Alexey Navalny.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 12/9 tuyên bố Moscow sẽ không để những lệnh trừng phạt mới mà phương Tây có thể đưa ra liên quan đến vụ việc nhà lãnh đạo đối lập Alexey Navalny nghi bị đầu đốc mà không có phản ứng.
 Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố Nga sẽ có phản ứng tương xứng nếu phương Tây áp biện pháp trừng phạt.
“Nguyên tắc có đi có lại trong các vấn đề quốc tế vẫn chưa bị hủy bỏ. Chúng tôi sẽ xem các biện pháp trừng phạt mới như thế nào” - Ngoại trưởng Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1 ngày 12/9.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh: “Tất nhiên, chúng tôi sẽ có phản ứng. Việc này không thể bỏ qua mà không có phản ứng gì” .
Tuần trước, chính phủ Đức cho biết nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny bị cho là đã tiếp xúc với chất độc nhóm Novichok. Liên quan đến vụ việc này, Berlin và các nước phương Tây nói rằng họ sẽ cân nhắc áp các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.
Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẵn sàng tương tác với Đức. Ông nhấn mạnh rằng trước khi Navalny được đưa tới Berlin, không có chất độc nào được phát hiện trong cơ thể anh ta.
Ông Dmitry Peskov ngày11/9 nói với phóng viên rằng các nước khác không nên chỉ Nga phải làm gì để điều tra vụ Navalny bị hạ độc.
Nga cũng vừa đề xuất gửi nhân viên điều tra đến Berlin để phối hợp với giới chức Đức điều tra vụ việc nghi là chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok.
Ngày 11/9, Bộ Nội vụ Nga cho biết lực lượng an ninh nước này đang truy vết lịch sử di chuyển của ông Navalny và tiếp tục tìm kiếm một người có khả năng là nhân chứng trực tiếp trong vụ nghi đầu độc này. Nhân chứng này được báo cáo đã rời khỏi Nga.
Bộ Nội vụ Nga còn cho biết cơ quan này đang chuẩn bị gửi cho phía Đức một văn bản chính thức yêu cầu Berlin hỗ trợ pháp lý. Đồng thời, giới chức tại Moscow muốn gửi các điều tra viên đến Đức để làm rõ những gì đã xảy ra với ông Navalny.