Ngoại trưởng Mỹ thăm các nước Mỹ Latin: Chuyến đi hàn gắn quan hệ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và các nước Mỹ Latin trở nên căng thẳng sau những tiết lộ của cựu nhân viên CIA Edward Snowden, chuyến thăm Colombia, Brazil của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từ ngày 12/8 được đánh giá là cơ hội để hàn gắn mối quan hệ với các đồng minh truyền thống tại khu vực này.

 Với nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao đã tăng cường vị thế của khu vực Mỹ Latin trên trường quốc tế. Hệ quả tất yếu là khu vực kinh tế năng động này đã lọt vào tầm ngắm của nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu và Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, Washington không thể xem nhẹ quan hệ với địa bàn mà họ luôn coi là “sân sau”. Vì thế, không ngạc nhiên khi nối tiếp chuyến thăm Mexico và Costa Rica của Tổng thống Barack Obama hồi tháng 5 vừa qua, Phó Tổng thống Joe Biden cũng tới thăm Colombia, Trinidad & Tobago cùng Brazil. Sau các cuộc tiếp xúc cấp cao dồn dập nhất giữa Mỹ với Mỹ Latinh sau nhiều năm, quan hệ Mỹ - Mỹ Latin đã được cải thiện đáng kể.

 
Ngoại trưởng Mỹ thăm các nước Mỹ Latin: Chuyến đi hàn gắn quan hệ - Ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Tuy nhiên, sự khởi đầu cho một "giai đoạn mới" trong quan hệ giữa Washington với các quốc gia Mỹ Latin đã gặp trở ngại lớn sau những tiết lộ động trời của “người lộ mật” Edward Snowden. Cựu nhân viên CIA khẳng định các chương trình nghe lén và gián điệp của Mỹ đã nhằm vào nhiều nước tại khu vực, đặc biệt là Colombia, Venezuela, Brazil và Mexico. Ngoài phản ứng gay gắt của Venezuela, ngay lập tức Colombia - đồng minh quân sự thân thiết của Mỹ tại khu vực và Mexico - đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ cũng đã gia tăng sức ép buộc Washington phải làm sáng tỏ vấn đề. Chính vì thế, theo các nhà phân tích, chuyến công du đầu tiên tới Mỹ Latin kể từ khi nhậm chức là nhằm hàn gắn quan hệ với các nước trong khu vực và lấy lại ảnh hưởng tại khu vực vốn luôn được xem là sân sau của Mỹ, song lại đang xuất hiện nhiều rạn nứt.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm ngắn này, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos và nhiều quan chức cấp cao nước này, trong đó có các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao. Dự kiến hai bên sẽ thảo luận về nhiều vấn đề như thúc đẩy thương mại, cuộc chiến chống buôn lậu ma túy và an ninh.

 

Sau chuyến thăm Colombia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Brazil nhằm hạn chế những thiệt hại do quan hệ với quốc gia này bị “vẩn đục” sau khi nhà báo Mỹ Glen Greenwald đã từ Brazil tới Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) để thu thập thông tin từ Snowden và vạch trần việc tình báo Mỹ do thám các công dân Brazil, đồng thời còn đặt căn cứ tình báo tại thủ đô Brasilia. Thậm chí, một số nghị sĩ đối lập đề nghị Tổng thống Dilma Rousseff hủy chuyến thăm Mỹ vào tháng 10 tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần