DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nguy cơ... đá ném ao bèo?

22-04-2015 13:42
Kinhtedothi - Sau 10 ngày (từ 10/4) lực lượng CSGT tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em trên 6 tuổi khi tham gia giao thông, tình trạng học sinh (HS) "đầu trần" đến trường đã được cải thiện đáng kể.
Sau 10 ngày (từ 10/4) lực lượng CSGT tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em trên 6 tuổi khi tham gia giao thông, tình trạng học sinh (HS) "đầu trần" đến trường đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, tại một số nơi, sau những ngày ra quân, các vi phạm lại có chiều hướng tái diễn.

Thản nhiên vi phạm

Khoảng 16 giờ 45 phút ngày 20/4, có mặt tại phố Trần Bình trước cổng trường Tiểu học Mai Dịch, quận Cầu Giấy, chúng tôi ghi nhận, cứ 10 phụ huynh đến đón con, em thì đến quá nửa không đội MBH. Điều đáng nói, không chỉ "quên" đội mũ cho các em HS, nhiều bậc phụ huynh còn "quên" luôn việc đội MBH cho chính bản thân.
Nhiều phụ huynh "quên" đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông (ảnh chụp sáng ngày 21/4 tại cổng trường Tiểu học Xuân La).
Nhiều phụ huynh "quên" đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông (ảnh chụp sáng ngày 21/4 tại cổng trường Tiểu học Xuân La).
Ông Đặng Văn Dũng ở phố Trần Bình cho biết, trong những ngày đầu thực hiện chiến dịch, mỏi mắt lắm mới phát hiện được trường hợp vi phạm nhưng nay thì đếm không xuể.

Tại khu vực cổng trường Tiểu học Dịch Vọng, tình trạng các bậc phụ huynh đến đón con trong sân trường không đội MBH cho mình và HS diễn ra khá phổ biến nhưng không hề bị nhắc nhở hay xử lý. Mặc dù theo quy định, nhà trường phải chịu trách nhiệm đối với những hoạt động diễn ra trong khuôn viên nhà trường.

Không diễn ra nghiêm trọng như khu vực cổng trường Tiểu học Mai Dịch, tại cổng trường Tiểu học Xuân La, quận Tây Hồ, số HS đội MBH tuy có cao so với trước, nhưng đã giảm đi đáng kể so với những ngày đầu đợt cao điểm.         

Đây cũng là thực trạng đã và đang diễn ra tại một số trường, như Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Tiểu học Nguyễn Trãi (quận Hà Đông), Tiểu học Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm)… Điều này khiến dư luận cho rằng, việc xử lý học sinh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông lại thêm một lần "đá ném ao bèo"?

Phải xử lý nghiêm để tạo sức răn đe

Theo thống kê của Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, từ ngày 10 - 20/4, lực lượng CSGT trên các địa bàn TP đã xử lý 1.322 trường hợp HS ngồi sau xe mô tô, điều khiển xe đạp điện, xe đạp máy không đội MBH khi tham gia giao thông. Qua kiểm tra phát hiện 52 trường hợp HS từ 6 - 16 tuổi không đội MBH khi tham gia giao thông; 245 trường hợp HS, SV từ 17 - 25 tuổi đi xe đạp điện, xe mô tô không đội MBH; hơn 1.000 trường hợp còn lại bao gồm vi phạm của phụ huynh khi chở HS tham gia giao thông.
Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Phòng CSGT, Công an Hà Nội cho biết, đối với những trường hợp vi phạm, Phòng CSGT đã lập danh sách gửi về Sở GD&ĐT để Sở có biện pháp nhắc nhở, xử lý kịp thời.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GDĐT quận Cầu Giấy cho biết, trước khi thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Sở GDĐT và Phòng CSGT, Công an TP về việc tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở các bậc phụ huynh, HS đội MBH khi tham gia giao thông, Phòng đã gửi công văn tới tất cả các trường trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh, HS chấp hành quy định đội MBH cho con, em khi đến trường bằng xe máy, xe đạp điện. "Những phụ huynh, HS không chấp hành quy định sẽ được nhà trường nhắn tin về cho phụ huynh để nhắc nhở" - ông Phạm Ngọc Anh cho biết. 

Liên quan đến tình trạng nhiều phụ huynh, HS "quên" đội MBH tràn lan tại trường Tiểu học Mai Dịch, ông Phạm Ngọc Anh cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra, nếu đúng phản ánh, Phòng sẽ có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Thực tế cho thấy, đây không phải là lần đầu tiên lực lượng CSGT áp dụng biện pháp gửi danh sách HS, SV vi phạm luật giao thông về nhà trường nơi các em đang học tập. Nhưng vấn đề là nhà trường sẽ có biện pháp như thế nào để giáo dục HS, hay lại một lần nữa, vì thành tích, danh hiệu mà giấu thông tin, khiến vi phạm tiếp tục tái diễn. Và như vậy, để chủ trương, kế hoạch nêu trên đạt hiệu quả, các đơn vị, lực lượng chức năng vẫn còn nhiều việc phải làm.
TAG: