Loạn chất bảo quản và chất ổn định, tạo màu
Phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã có buổi khảo sát thị trường các thực phẩm chế biến trên thị trường Hà Nội, từ các siêu thị, đến các cửa hàng tiện ích trên địa bàn đều bày bán rất nhiều thực phẩm chế biến như: Xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói, nem chua, nạp sườn, tương ớt các loại vv …
Hầu hết các sản phẩm kể trên đều có ít nhất 1 chất bảo quản, hoặc tạo màu giữ ổn định thực phẩm. Những sản phẩm có 1 loại chất là rất ít mà hầu hết mỗi sản phẩm đều có nhiều chất. Ví dụ như sản phẩm xúc xích có 3 chất đó là: Chất điều vị, chất bảo quản, chất ổn định.
Trong 1 chai tương ớt có đến 4 loại chất. Ngoài những chất có chức năng giống như trong xúc xích kể trên, tương ớt còn có thêm chất tạo màu tổng hợp.
Trong nem giòn có 2 chất, gồm: Chất chống ô xy hóa và chất bảo quản…
Các chất sử dụng trong những sản phẩm kể trên đều có trong danh mục hóa chất được sử dụng để chế biến thực phẩm.
Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên những thực phẩm, gia vị chế biến có thể sử dụng ngay thành phần chính rất ít mà chủ yếu là thành phần phụ và các chất giữ ổn định sản phẩm (chất làm đông đặc), chất tạo màu và chất điều vị (chất làm tăng vị thơm ngon) của sản phẩm. Ví dụ sản phẩm xúc xích bò tiệt trùng của 1 siêu thị chỉ có 15% là nạc bò còn lại là thị nạc lợn, mỡ lợn, nạc gà, protein đậu nành, tinh bột biến tính.
Trong sản phẩm này chỉ có nạc bò được ghi rõ tỷ lệ còn lại các thành phần khác không có tỷ lệ. Trong sản phẩm đã sử dụng đến 3 loại chất, gồm chất ổn định, chất bảo quản và chất điều vị.
Sử dụng nhiều chất trong thành phần chế biến sẽ gây hại thế nào?
Theo các tài liệu khoa học của Mỹ, Bỉ. Thụy Điển … đã được công bố trên các báo khoa học khi các loại xúc xích nói riêng và thực phẩm chế biến ăn nguội nói chung đang sử dụng thành phần chính thấp (như đã nói ở trên là bò tiệt trùng chỉ có 15% là nạc bò), do đó nhà sản xuất phải sử dụng nhiều chất để làm đông kết thực phẩm, tạo màu, tạo vị ngon.
Nếu mỗi chất có thể đảm bảo sử dụng đúng tỷ lệ cho phép nhưng khi sử dụng nhiều loại chất trong 1 sản phẩm điều này là mối nguy ngại cho sức khỏe người sử dụng, gây ra các bệnh như: Ung thư, suy tim mạch, co thắt phế quản … Hầu hết các sản phẩm kể trên đều không ghi rõ tỷ lệ mỗi chất/trọng lượng thực phẩm.
Cụ thể, theo các nghiên cứu của Thụy Điển, ăn xúc xích trong vòng 12 năm, mỗi ngày 1 chiếc sẽ có nguy cơ suy tim đến 24%.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển), ăn 2 lát lớn thịt hun khói hay một chiếc xúc xích hàng ngày có thể làm tăng 19% nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Theo Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, nếu ăn 50 gram thịt chế biến sẵn (tương đương với 2 xúc xích) mỗi ngày sẽ có nguy cơ ung thư ruột lên 21%.
Người viết bài này tỏ ra băn khoăn thành phần chính của các loại thực phẩm chế biến ở mức thấp như vậy có đúng quy cách tiêu chuẩn quy định không, cơ quan nào quy định? Việc chỉ có thành phần chính ghi tỷ lệ phần trăm, còn lại các thành phần khác không tỷ lệ phần trăm vậy có đúng quy định trong sản xuất, chế biến không? Nếu không đúng, vậy người tiêu dùng có phâỉ đang bị “móc túi” một cách hợp pháp?
Phải chăng, những sản phẩm thịt nguội, xúc xích đang được sản xuất rầm rộ, bày bán tràn lan khắp từ siêu thị, đến các quán ăn vỉa hè cần có một cuộc điều tra và kết luận của cơ quan chức năng, xác định những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, vì sức khỏe người tiêu dùng./.
Xúc xích, nạp sườn, nem giòn có nhiều chất bảo quản, tạo vị, ổn định sản phẩm bày bán khắp từ siêu thị đến quán ăn vỉa hè.
|
Xúc xích bò tiệt trùng chỉ có 15% nạc bò, các thành phần khách không có tỷ lệ và có đến 3 chất điều vị, ổn định và bảo quản. Các chất này đều không được ghi tỷ lệ của chúng trên trọng lượng thực phẩm.
|
Những công bố của các nhà khoa học về mối nguy hại của xúc xích, thịt nguội các loại.
|