DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhà nghỉ cũng phải xếp hạng

28-05-2016 09:53
Nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê và các loại cơ sở lưu trú sẽ phải đăng ký xếp hạng theo 2 cấp, theo dự thảo Luật Du lịch đang được đưa ra lấy ý kiến.
Theo dự thảo văn bản do Tổng cục Du lịch chủ trì soạn thảo, các khách sạn, biệt thự, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch phải được xếp theo năm hạng: hạng 1 sao, hạng 2 sao, hạng 3 sao, hạng 4sao, hạng 5 sao. Ngoài ra, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê và các loại cơ sở lưu trú khác được xếp theo hai hạng: cao cấp và đạt tiêu chuẩn.
Nhà nghỉ cũng phải xếp hạng. Ảnh minh họa.
Nhà nghỉ cũng phải xếp hạng. Ảnh minh họa.
Cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng thống nhất trong phạm vi cả nước theo Tiêu chuẩn quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Tổng cục Du lịch sẽ chủ trì, phối hợp với các Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, xếp hạng 3 sao, hạng 4 sao, hạng 5 sao cho khách sạn, làng du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch và căn hộ du lịch, hạng cao cấp cho biệt thự du lịch.

Các Sở chủ trì thẩm định, xếp hạng 1 sao, hạng 2 sao cho khách sạn, làng du lịch, tàu thủy lưu trú, căn hộ du lịch và hạng đạt tiêu chuẩn cho nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê... Các cơ sở lưu trú du lịch được công nhận hạng trong thời hạn 3 năm và được nâng hạng khi đủ điều kiện hoặc hạ hạng nếu không duy trì chất lượng.

Tổng cục Du lịch nhận định hiện có khá nhiều cơ sở lưu trú du lịch đưa vào hoạt động mà không thực hiện thủ tục thẩm định, xếp hạng theo quy định. Mục tiêu của thẩm định, xếp hạng trên là bảo đảm khách du lịch được sử dụng đúng giá trị của loại, hạng dịch vụ, đồng thời cũng buộc các cơ sở phải bán đúng giá sản phẩm.
TAG: