DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhà tài phiệt Bangladesh bị hành quyết vì phạm tội trong chiến tranh

Tú AnhTheo BBC
04-09-2016 16:02
Kinhtedothi - Lãnh đạo và nhà ủng hộ tài chính thuộc đảng Jamaat-e-Islami lớn nhất tại Bangladesh đã bị hành quyết do phạm tội trong cuộc chiến năm 1971.
Cụ thể, nhà tài phiệt truyền thông Mir Quasem Ali, 63 tuổi, của đảng Jamaat-e-Islami, đã bị tuyên án tử hình do cáo buộc tội danh sát hại và tra tấn trong cuộc chiến của Bangladesh với Pakistan năm 1971.

Ông đã bị xử tử trong nhà tù an ninh cấp cao ngoại ô thủ đô Dhaka vào tối 3/9. Quasem Ali bị bắt vào năm 2010 và tuyên án vào năm 2014. Việc hành quyết nhà tài phiệt diễn ra sau một loạt vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo tại Bangladesh, bao gồm một vụ tấn công nhằm vào một quán café ở Dhaka hồi tháng 7 khiến 20 con tin bị sát hại. Cảnh sát Bangladesh hồi tháng 6 cũng triển khai loạt tấn công diệt rộng nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo tại đây. Hơn 3.000 người Hồi giáo đã bị bắt giữ trong nỗ lực được cho là ngăn các vụ tấn công vào cộng động thiểu số và dân thường.
Nhà tài phiệt Mir Quasem Ali đã bị hành quyết.
Nhà tài phiệt Mir Quasem Ali đã bị hành quyết.
Tại phiên xử, ông Mir Quasem Ali bị cáo buộc dính líu tới “thế lực khủng bố” tại TP Chittagong. Ông bị tuyên án 8 trong số 14 tội danh cáo buộc.
Cho tới nay, 6 thủ lĩnh đối lập đã bị xử tử do những tội danh trong chiến tranh, kể từ khi Thủ tướng Sheikh Hasina, thiết lập tòa án này vào năm 2010.

Những người phản đối tòa án này cho rằng, đây là công cụ chính quyền dựng lên để triệt hạ phe đối lập trên chính trường. Các tổ chức Quan sát Nhân quyền khẳng định, quy trình của tòa này không tuân theo luật phát quốc tế. Trong khi chính quyền Bangladesh đã lên tiếng bảo vệ tòa án này, cho rằng nó có mục đích hàn gắn vết thương chiến tranh trong quá khứ.
TAG: