DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhân lên tinh thần vì cộng đồng

Hà Bình
20-09-2021 09:18
Kinhtedothi - Trong khó khăn, tinh thần tình nguyện vì cộng đồng càng được thể hiện rõ, từ việc đi chợ hộ, nấu ăn cho lực lượng tuyến đầu, đến tình nguyện tại các điểm tiêm vaccine, lấy mẫu… Các lực lượng tình nguyện đã góp sức tích cực vào công tác phòng, chống dịch của Hà Nội và những hành động cụ thể ấy cũng thể hiện rõ việc học và làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tinh thần đại đoàn kết.
 Thanh niên tình nguyện tham gia một chốt chống dịch Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Cùng đồng hành

Những ngày qua, bếp ăn phục vụ lực lượng tuyến đầu được đặt trong khuôn viên trường Mầm non Thụy Hương (huyện Chương Mỹ) được kích hoạt nhằm phục vụ cho các y bác sĩ tăng cường từ tỉnh Hoà Bình, Quảng Ninh, tình nguyện viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine trên địa bàn, lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, trực chốt ở địa phương… Lực lượng tình nguyện duy trì bếp ăn chính là các bà, các chị trong xã; mỗi ngày, bếp phục vụ ba bữa sáng, trưa, tối với khoảng 140 suất cơm. Những bữa cơm ấm tình của hội viên phụ nữ xã Thụy Hương đã góp phần chăm lo sức khỏe của lực lượng tuyến đầu chống dịch, giúp địa phương ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh.

Cùng với bếp ăn tình nguyện, tại các địa bàn cách ly y tế, hội viên phụ nữ đã phối hợp với đoàn viên thanh niên tình nguyện đi chợ hộ, tặng quà, giúp dân yên tâm ở nhà chống dịch. Họ cũng có mặt ở các chốt kiểm soát dịch, làm công tác hậu cần, vận chuyển nhu yếu phẩm, các điểm tiêm vaccine… Tại huyện Thường Tín, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, các đoàn viên, thanh niên đã tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng tại 4 chốt kiểm soát tại các nút giao Vạn Điểm, xã Vạn Điểm và Khê Hồi, xã Hà Hồi. Tại các chốt kiểm soát, đoàn viên thanh niên thay phiên nhau trực 24/24 giờ, không quản ngại ngày đêm, mưa gió, tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng kiểm soát, đo thân nhiệt người ra, vào các cửa ngõ Thủ đô. Trên nhiều địa bàn, lực lượng thanh niên tình nguyện cũng tham gia tích cực vào tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 với các đội hình “Thanh niên tuyên truyền lưu động”...

Không ngại khó

Trong những ngày cả TP Hà Nội dồn tổng lực xét nghiệm và tiêm chủng vaccine diện rộng, từ sáng sớm tới tận tối khuya, tại các điểm đều thấy sự hiện diện của các lực lượng tình nguyện hỗ trợ người dân làm thủ tục, tham gia lấy mẫu, nhập dữ liệu… Ðể hỗ trợ quận Hoàng Mai triển khai tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng, 151 sinh viên trường Đại học Y Hà Nội đã xung phong hỗ trợ các cán bộ y tế, tham gia đo huyết áp, lấy mẫu xét nghiệm. Đây là địa bàn đông dân cư, công việc khá vất vả vì số lượng mẫu lớn. Thời tiết khá nóng và phải mặc đồ bảo hộ trong thời gian dài nhưng các tình nguyện viên đều cố gắng hết sức.

Không chỉ các sinh viên chuyên ngành y, tại hầu hết các điểm tiêm và xét nghiệm trên địa bàn Hà Nội đều có sự tham gia của thanh niên tình nguyện hỗ trợ ngay từ vòng ngoài như đo thân nhiệt cho người dân, hướng dẫn sát khuẩn tay, khai báo thông tin trước khi vào tiêm... đến các công việc nhập dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm - khâu quan trọng trong việc thống kê, kiểm soát dữ liệu cho toàn TP.

Từ ngày 8 - 15/9, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai đội hình tăng cường 7 ngày cao điểm "Hỗ trợ tiêm chủng - truy tìm F0" với hơn 2.000 tình nguyện viên cấp TP tăng cường về các quận, huyện, thị xã trên địa bàn để hỗ trợ các địa phương triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine. Ðội hình này gồm sinh viên các trường chuyên ngành y, dược như: Ðại học Y Hà Nội, Ðại học Y - Dược (Ðại học Quốc gia Hà Nội), Cao đẳng Y tế Hà Ðông..., trực tiếp hỗ trợ các điểm xét nghiệm và gần 1.000 dây chuyền tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn... Bên cạnh đó là hàng nghìn tình nguyện viên thuộc khối địa bàn dân cư tham gia công tác nhập dữ liệu kết quả lên hệ thống.

Có thể nói rằng, trong giai đoạn cả TP Hà Nội nỗ lực và quyết tâm để đẩy lùi dịch bệnh, sự tham gia của các lực lượng tình nguyện đã nhân lên tinh thần vì cộng đồng, thúc đẩy mọi người cùng tham gia, “không ai đứng ngoài cuộc”. Từ đó, góp phần rất quan trọng hỗ trợ cho TP thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.