Nhân rộng mô hình nông dân làm kinh tế giỏi

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 12/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã đi thăm mô hình nông dân sản xuất giỏi tại huyện Thanh Oai và làm việc với Hội Nông dân Hà Nội.

Theo báo cáo của Hội Nông dân Hà Nội, toàn TP có 24 quận, huyện, thị Hội với 473 cơ sở Hội, 3.577 chi hội, trên 6.000 tổ hội, 552.000 hội viên. Trong năm qua, các cấp Hội Nông dân đã đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân và phổ biến khoa học kỹ thuật giúp nông dân nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

 
Đặc biệt, Hội Nông dân Hà Nội còn đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau thực hiện mục tiêu tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo. Năm 2012, toàn TP có 284.723 hộ đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp, đạt 109% chỉ tiêu. Qua đánh giá có trên 190.000 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Nhân rộng mô hình nông dân làm kinh tế giỏi - Ảnh 1
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo thăm mô hình trồng cam Canh của ông Lê Đức Giáp, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai (Ảnh: Văn Thắng).
 

Trong năm qua Hội cũng duy trì được 345 tổ nông dân giúp nhau giảm nghèo với 13.800 thành viên tham gia, vận động hội viên giúp nhau được 320 triệu đồng, hơn 26.000 ngày công lao động và 21.000 giống cây, con các loại. Nhờ đó, năm 2012, các cấp Hội đã trực tiếp giúp 3.003 hộ và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể giúp đỡ hơn 2.400 hộ hội viên thoát nghèo. Ngoài ra, Hội còn tích cực vận động hội viên tham gia thực hiện các chương trình văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới...

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đánh giá cao những kết quả mà Hội Nông dân Hà Nội đã đạt được trong năm qua. Chủ tịch khẳng định, với 60% dân số toàn TP sống ở khu vực nông thôn, Hội Nông dân là tổ chức chính trị - xã hội có vai trò hết sức quan trọng trong việc tập hợp, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

 
Chủ tịch yêu cầu trong thời gian tới Hội Nông dân Hà Nội tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức để nâng cao chất lượng hoạt động của Hội, trong đó bám sát các nhiệm vụ chính trị của Thành ủy, UBND TP, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục hội viên nông dân thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Đồng thời tích cực phối hợp với các ngành để hỗ trợ cho nông dân, đầu tư có hiệu quả cho sản xuất, giúp nông dân tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo, xây dựng nông thôn ngoại thành ngày càng văn minh, hiện đại.

Trước đó, đầu giờ sáng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã đến thăm mô hình làm kinh tế giỏi của ông Lê Đức Giáp, hội viên nông dân xã Cao Viên, huyện Thanh Oai. Đây là một trong những hộ nông dân tiêu biểu vừa được vinh danh là 1 trong 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2012. Với quy mô sản xuất hơn 1.000 cây cam Canh, bưởi Diễn thu nhập của gia đình ông Giáp đạt trên 500 triệu đồng/năm.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần