Nhiều bảo tàng văn hóa lớn của Italia đóng cửa

Chia sẻ

KTĐT - Chính phủ Italia đang muốn cắt giảm 280 triệu euro (380 triệu USD) từ quỹ văn hóa trong vòng 3 năm tới và coi đây là một phần của chương trình “tiết kiệm” ngân sách.

KTĐT - Chính phủ Italia đang muốn cắt giảm 280 triệu euro (380 triệu USD) từ quỹ văn hóa trong vòng 3 năm tới và coi đây là một phần của chương trình “tiết kiệm” ngân sách. Italia có nhiều di sản văn hóa thế giới và như vậy khiến nước này gặp căng thẳng hơn về kinh phí tài trợ.

Hầu hết các bảo tàng văn hóa lớn của Italia đang đóng cửa sau cuộc đình công 1 ngày nhằm phản đối các kế hoạch cắt giảm quỹ của Chính phủ. Việc này khiến hàng trăm bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật và di chỉ di sản đang bị ảnh hưởng. Những thiết chế không đóng cửa hoàn toàn thì phải đóng cửa theo giờ.

Chính phủ Italia đang muốn cắt giảm 280 triệu euro (380 triệu USD) từ quỹ văn hóa trong vòng 3 năm tới và coi đây là một phần của chương trình “tiết kiệm” ngân sách. Italia có nhiều di sản văn hóa thế giới và như vậy khiến nước này gặp căng thẳng hơn về kinh phí tài trợ.

Việc ngôi nhà của các võ sĩ giác đấu ở di chỉ Pompeii có niên đại 2.000 năm tuổi bị sụp đổ hồi tuần trước đã đặt ra những câu hỏi mới về khả năng bảo tồn di sản của Italia. Các nhà phê bình khẳng định ngôi nhà bị sụp là do thiếu tiền tu bổ và cho rằng đây là ví dụ để thấy rõ tại sao đầu tư văn hóa cho Italia nên được nâng lên chứ không phải giảm đi.

Các chuyên gia di sản của Italia cảnh báo nhiều công trình khác, trong đó có Tòa tháp đôi Bologna, Nhà thờ Florence và Ngôi nhà Vàng của Hoàng đế Nero ở Roma, đang có nguy cơ sụp đổ. “Không có quỹ bảo trì thì cả Italia đang có nguy cơ sụp đổ”, Alessandra Mottola Molfino, phụ trách Quỹ từ thiện di sản Our Italia, khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần